1900.565.615
02383.511.115

Công tác - Xã hội

Ngày 24/4/2017

Chữa bệnh cứu người là vừa công việc, là trách nhiệm nghề nghiệp, nhưng việc sẻ chia giúp đỡ đối với những bệnh nhân nghèo, những mảnh đời bất hạnh thì lại là chuyện của lương tri, của tấm lòng trắc ẩn. Ở Bệnh Viện ĐK 115, chúng tôi đã biết nhiều tấm lòng như vậy... Trong những ngày tháng này, việc làm của các y, bác sĩ cùng những bệnh nhân đang điều trị tại khoa Chấn thương Chỉnh hình là ngọn lửa ấm, sẻ chia với những đau thương mất mát, làm vợi đi nỗi lòng của những số phận éo le.

 

Chúng tôi đến Khoa khi bệnh nhân Nguyễn Thị Phương Lan 8t-(Hương khê- Hà Tĩnh) vừa trải qua ca phẫu thuật cách đó vài ngày. Bé Lan bị gãy xương đùi phải, xương cánh tay trái và chấn động não. Ca mổ dường như quá sức đối với một cháu bé gầy gò, xanh xao. Những người họ hàng thay nhau chăm cháu ở viện cũng cố không báo tin về mẹ và chị gái để cháu khỏi hoảng sợ, đau đớn thêm.

 

Phương Lan là nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc xảy ra ngày 13/4. Khi xe cứu thương đưa các nạn nhân vào viện thì chỉ cứu được cháu, còn mẹ cháu là Nguyễn Thị Thoả (35 tuổi) và chị gái Nguyễn Thị Kiều Ánh (10 tuổi) không qua khỏi.

 

Đã là ngày thứ 5 cháu Phương Lan điều trị tại khoa. Biết hoàn cảnh của cháu, hàng ngày các y, bác sĩ đều rất lưu tâm về ca bệnh nhân nhí này. Mỗi lúc đi khám, các bác sĩ đều hỏi han ân cần và động viên cháu. Còn các cô y tá, khi không tiêm chuyền cũng tranh thủ lại với bé để trò chuyện hỏi han. Ai cũng thương và muốn tìm cách giúp đỡ để cháu và gia đình qua cơn hoạn nạn.

 

Bắt đầu từ việc Bác sĩ Trần Văn Tuấn đã đứng ra kêu gọi sự giúp đỡ ủng hộ của đồng nghiệp, bạn bè ngay trên fb cá nhân của anh (bsy Bsy Tuấn CTch). Thông tin được lan rộng, thậm chí những bệnh nhân trong bệnh viện cũng biết đến hoàn cảnh của cháu và người ít, kẻ nhiều đã góp nhau làm viện phí cho bé. Có người ở xa cũng gửi tiền qua tài khoản cá nhân của bác sĩ và y tá để nhờ chuyển giúp. Nhiều người giúp bé mà muốn dấu tên...

 

BS Trần Văn Tuấn trao quà cho gia đình cháu Phương Lan

 

Việc làm của các y, bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình không chỉ làm gia đình cháu Phương Lan ấm lòng, mà một lần nữa làm các bệnh nhân và người nhà đang điều trị tại khoa cảm động.

 

Đây không phải là lần đầu các anh chị giúp đỡ bệnh nhân của mình. Với những bệnh nhân nghèo, thiếu tiền ăn và viện phí... các bác sĩ đã bỏ tiền túi để mua thức ăn, mua sữa... cho họ. Bác sĩ Đặng Văn Hùng Minh từng tâm sự: "Tôi thật sự đau lòng khi thấy bệnh nhân dù vẫn còn hy vọng để chữa trị mà phải xin về chịu chết chỉ vì gia đình khánh kiệt, nợ nần. Chúng tôi mong bằng chút tình cảm ít ỏi của mình có thể giúp bệnh nhân vượt qua khó khăn, kiên trì với phác đồ điều trị của thầy thuốc".

 

ĐDV Nguyễn Thị Lan thay mắt các điều dưỡng trong khoa trao quà cho bệnh nhân

 

Mặc dù đã cố hết sức, nhưng rất nhiều trường hợp các bác sỹ cũng phải bất lực nhìn bệnh nhân của mình từ chối điều trị chỉ vì không còn tiền bạc. Mới đây, bệnh nhân Lê Mạnh Quyền 17 tuổi (Thôn Đông Vực, Xã Sơn Hoà, Huyện Hương Sơn, Tỉnh Hà Tĩnh) được gia đình đưa tới viện vì suy kiệt và loét vùng cánh chậu sau phẫu thuật lấy máu tụ cách 4 tháng. ̣Có chỉ định phải điều trị dài ngày và tập vận động thì mới có thể đỡ hơn, nhưng gia đình đã buộc phải đưa em về vì không còn tiền. Dù các bác sĩ Đặng Minh, Hoàng Tùng đã thuyết phục và tìm cách giúp đỡ nhưng gia đình họ vẫn không thể lo nốt phần còn lại. Cánh cửa tương lai đã đóng sập trước mắt cậu thanh niên 17 tuổi ấy.

 

 

 

Không chỉ chữa bệnh cứu người, mà trước những số phận éo le, thì những blouse trắng cũng sẵn sàng dang tay, chia sẻ với những bệnh nhân nghèo. Hành động của các anh đã góp phần xoá bỏ những định kiến sai trái về nghề y, nhân lên những tình cảm yêu thương, làm đẹp thêm cuộc sống.

 

 

NGUYỆT ANH

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: