1900.565.615
02383.511.115

Y học - Sức khỏe

Ngày 24/5/2017

 

Tạo điều kiện để các bác sĩ trong bệnh viện giao lưu, trao đổi, truyền tải những kiến thức thu nhận được từ các hội thảo trong và ngoài nước, từ các sách báo, tài liệu, từ bạn bè đồng nghiệp tuyến trung ương, địa phương… nhằm cùng nhau cập nhật, ứng dụng vào thực tế khám và điều trị cho các bệnh nhân tại bệnh viện ĐK 115, vào 12 giờ ngày 23/5/2017, tại văn phòng khoa, Khoa Nội tổng hợp, đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn. Đây là nét mới trong đối mới, nâng cao chất lượng KCB của Bệnh viện ĐK 115, mà Khoa Nội là đơn vị đi đầu. Nội dung thảo luận lần này xoay quanh vấn đề đánh giá thực trạng điều trị ĐTĐ tại Bệnh viện ĐK 115, cập nhật các khuyến cáo mới nhất về điều trị ĐTĐ.

 

 

 

Tham dự Hội thảo có các bác sĩ hệ Nội, Đông y PHCN trong bệnh viện. Ngoài ra có các sinh viên trường Đại học Y khoa Vinh cũng tham dự. Trên cơ sở kiến thức chuyên môn được cập nhật từ việc tham gia các hội thảo trong và ngoài nước vừa qua, Ths BS Phạm Gia Trung đã chủ trì và trực tiếp báo cáo về các xu hướng điều trị, các khuyến cáo, cũng như các hướng dẫn điều trị mới nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

 

 

Đái tháo đường (ĐTĐ) type 2 đang không ngừng gia tăng. Tại Bệnh viện ĐK 115 Nghệ An, lượng bệnh nhân điều trị căn bệnh này cũng ngày một nhiều. Hiện tại phòng khám Nội 4 của Khoa Nội đang điều trị ngoái trú cho 700 bệnh nhân Đái tháo đường mãn tính. Ngoài ra, các phòng khám Nội khác mỗi ngày cũng gặp hàng chục case mắc chứng ĐTĐ. Việc điều trị căn bệnh này vào thời điểm hiện tại cũng gặp không ít thách thức với một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân thất bại trong việc đạt và duy trì mục tiêu đường huyết.

 

Thảo luận về các vấn đề đưa, các bác sĩ đều cho rằng mặc dù đã có rất nhiều thuốc uống điều trị đái tháo đường, tuy nhiên tác dụng phụ của chúng như hạ đường huyết, tăng cân là vấn đề chúng ta luôn gặp phải khi điều trị. Vì vậy, người ta vẫn tiếp tục tìm kiếm những thuốc điều trị đái tháo đường với cơ chế tác dụng mới, hiệu quả cao và ít tác dụng phụ.

 

 

Hội thảo cũng nhấn mạnh đến một nhóm thuốc như vậy, nhóm thuốc ức chế kênh đồng vận chuyển Na – Glucose 2 ( SGLT -2 ). Đây là một nhóm thuốc điều trị đái tháo đường mới có nhiều đặc điểm độc đáo. Các thuốc ức chế SGLT – 2 có cơ chế tác dụng thông qua thận, tại đây chúng ức chế quá trình tái hấp thu glucose ở ống lượn gần, glucose không được tái hấp thu sẽ thải qua đường nước tiểu. Với cơ chế này, tác dụng giảm đường huyết của thuốc độc lập với chức năng tế bào tuyến tụy.

 

Thuốc ức chế SGLT -2 không những có hiệu quả làm giảm HbA1C với nguy cơ hạ đường huyết thấp mà còn giúp giảm cân và huyết áp. Nhìn chung, các thuốc ức chế SGLT -2 dung nạp tốt, tác dụng ngoại ý thường gặp là nhiễm trùng đường tiểu và sinh dục. Với cơ chế qua thận, nhóm thuốc này được cho là ít hiệu quả trên bệnh nhân suy giảm chức năng thận tuy nhiên một số dữ liệu gần đây chỉ ra nhóm thuốc này có hiệu quả bảo vệ chống lại bệnh thận đái tháo đường.

 

 

Để giúp cho các bác sĩ tiếp cận với các thông tin về thuốc điều trị, đại diện hãng thuốc Forxiga cũng có phần giới thiệu và giải đáp các câu hỏi của các bác sĩ.

 

Đây không phải lần đầu Khoa Nội tổ chức Hội thảo “mini”. Từ năm 2016 đến nay, khoa liện tục tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học nhằm chia sẻ về xu hướng điều trị, các khuyến cáo và hướng dẫn điều trị mới nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam về các bệnh Nội khoa, đặc biệt các bệnh mãn tính như ĐTĐ, tăng huyết áp, suy tim, bệnh mạch vành… hoặc báo cáo về việc điều trị thành công các case bệnh khó. Đây là cách làm được nhiều bác sĩ trong bệnh viện ủng hộ và triển khai nhân rộng.

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: