1900.565.615
02383.511.115

Các khoa khám bệnh

Ngày 25/2/2016

TTUT, BS CKI Bùi Đình Đức

Trưởng khoa Thận Nhân tạo

     Nói đến Khoa Thận Nhân tạo là nói đến một khoa đặc thù, một thế mạnh đã làm nên  thương hiệu Bệnh viện ĐK 115 Nghệ An. Cùng với sự phát triển của Bệnh viện, Khoa Thận nhân tạo được hình thành và phát triển cho đến nay đã 10 năm. Chặng đường qua, khoa đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ điều trị chăm sóc cho bệnh nhân bị suy thận mãn giai đoạn cuối, kéo dài và nâng cao chất lượng sống cho những người không may mắc bệnh hiểm nghèo.

    Sau khi thành lập bệnh viện, từ yêu cầu thực tế của bệnh nhân bị suy thận mạn trên địa bàn và khu vực 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh rất cần một cơ sở lọc máu. Tuy nhiên, thời điểm đó, việc triển khai cơ sở lọc máu thực sự không hề dễ dàng, cả về cơ sở vật chất, vốn lẫn công nghệ kỹ thuật... Được sự quan tâm giúp đỡ của Giáo sư Nguyễn Nguyên Khôi, công tác tại Khoa Thận nhân tạo- Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), một trong những chuyên gia đầu ngành về lọc máu và máy thận nhân tạo ở Việt Nam, bệnh viện đã quyết tâm triển khai mô hình lọc máu cho bệnh nhân suy thận mãn dưới hình thức liên doanh, liên kết về kỹ thuật và chuyển giao công nghệ giữa 2 đơn vị: Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện ĐK 115. Lúc đầu, khoa có 10 máy AK95, 5 máy AK955 sau đó bổ sung thêm 6 máy AK96, 15 máy 4008. Khi có tại khoa 21 máy lọc máu chu kỳ mới thì thanh lý 15 máy cũ.

    Ban đầu có các nhân viên bệnh viện Bạch Mai gồm: Bác sỹ Cường, bác sỹ Thu; kỹ sư Thịnh thực hiện vận hành chuyển giao công nghệ lọc máu, rửa quả lọc, vận hành máy sản xuất nước RO và dịch lọc máu cho 4 điều dưỡng của Bệnh viện 115 đã được đào tạo cơ bản tại bệnh viện Bạch Mai (gồm Tú, Trinh, Nga, Lan). Năm 2006, Bác sĩ CKI, Thầy thuốc Ưu tú Trịnh Bá Vệ, một người được đào tạo cơ bản về lọc máu, nhận lời về với Bệnh viện và giữ cương vị Trưởng khoa Thận nhân tạo để chỉ đạo, điều hành, điều trị chăm sóc bệnh nhân. Khi số lượng bệnh nhân tăng cao, bệnh viện điều chuyển thêm Bác sỹ CKI Đinh Xuân Hường, bác sỹ Võ Đình Thi tham gia.

    Năm 2008, có thêm Bác sỹ, TTUT Bùi Đình Đức và một số điều dưỡng được đào tạo cơ bản tại Khoa thận Bệnh viện Bạch Mai về Bệnh viện 115 tiếp tục làm việc, bổ sung cho lực lượng chuyên môn của  Khoa ngày càng vững vàng. Đến năm 2010, trước sự vững mạnh của Khoa Thận Nhân tạo, Bệnh viện Bạch mai đã chuyển giao toàn bộ máy cho Bệnh viện 115, kết thúc mô hình liên doanh, liên kết giữa hai đơn vị. Kể từ đây, Khoa Thận- Bệnh viện ĐK 115 hoạt động độc lập, đi vào nề nếp, ổn định, phục vụ bệnh nhân suy thận mãn trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có hiệu quả. Đến năm 2015, bác sỹ Trịnh Bá Vệ nghỉ làm việc vì lí do sức khỏe và cao tuổi. Cuối năm 2015, Bác sỹ Bùi Đình Đức được bổ nhiệm làm trưởng khoa Thận nhân tạo, điều hành nhiệm vụ của khoa, cùng tập thể 11 điều dưỡng và kỹ thuật máy cho đến nay.

    Đáng chú ý ở thời điểm này, thực hiện thông tuyến huyện theo chủ trương của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, bệnh nhân nói chung cũng như bệnh nhân suy thận mãn nói riêng có thẻ BHYT có nhiều cơ hội lựa chọn cơ sở điều trị. Việc bệnh nhân chọn cơ sở lọc máu tại khoa Thận nhân tạo- Bệnh viện ĐK 115 ngày một đông, đã chứng tỏ, nơi đây đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy, là nơi bệnh nhân giao phó, gửi gắm sức khỏe và tính mạng của mình cho đội ngũ thầy thuốc.

    Tháng 7/2015, khoa Thận nhân tạo được trang bị thêm 1  máy   HDF Online dòng 5008 của Cộng hòa Liên bang Đức. Đây được coi là một bước tiến mới của khoa, đem lại rất nhiều tiện ích cho bệnh nhân. Các bệnh nhân suy thận mãn của cả Nghệ An, Hà Tĩnh không còn phải ra Hà Nội để lọc máu bằng thế hệ máy mới này nữa. Điều đặc biệt, BHXH Việt Nam và BHXH Nghệ An cũng tạo điều kiện để bệnh nhân có thẻ BHYT được thanh toán dễ dàng. Khoa cũng định kỳ bảo dưỡng bảo hành các máy móc, trang thiết bị, kịp thời thay thế các thiết bị hư hỏng không đảm bảo cho điều trị. Ngoài ra, vấn đề sàng lọc, lựa chọn nhận nhập vật tư  như: Quả lọc,   dây máu có hệ số siêu lọc, độ thanh thải cao để nâng cao chất lượng điều trị cũng được chú trọng. Trong dự báo nhu cầu bệnh nhân suy thận mạn tăng cao việc lắp đặt thêm máy HDF online là rất cần thiết.

    Hòa nhịp với sự phát triển của Bệnh viện, khoa Thận nhân tạo cũng không ngừng nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ thầy thuốc, bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật “vừa hồng vừa chuyên” nhằm nâng cao chất lượng lọc máu chuyên sâu, rèn luyện kỹ năng chuyên môn, giỏi về nghĩa vụ, vững vàng về quan điểm Y đức, xứng đáng với sự tin cậy của người bệnh.

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: