1900.565.615
02383.511.115

TQ Khám Chữa Bệnh

Ngày 21/2/2016

     Nói đến CTCP Bệnh viện 115 Nghệ An không thể không nhắc tới Đội xe  VCCC,  bởi  vì  nó  thực hiện một trong hai nhiệm vụ VCCC và khám chữa bệnh của công ty TNHH khám bệnh, vận chuyển CC bệnh nhân (tiền thân của CTCP BV 115 hiện nay). Được thành lập, bắt đầu hoạt động do Sở Kế hoạch đầu tư NA cấp phép số 27-02000-176 ngày 28/6/2001 và Giấy đăng ký hành nghề y tư nhân số 242- HNY của Sở Y Tế Nghệ An. Sau 15 năm đi vào hoạt động, nhìn lại những khó khăn vất vả, thiếu thốn của công ty trong những ngày đầu về vật tư, phươngtiện, đồng vốn, nhân lực, thủ tục pháp lý để được sử dụng số điện thoại CC115 – loại hình VCCC tư nhân đầu tiên trong cả nước mà Công ty đã vượt qua. Đến nay đã tạo dựng được “thương hiệu 115” với cơ ngơi của một trung tâm VCCC có 60 cán bộ, nhân viên, gần 30 chiếc xe cứu thương (ban đầu cán bộ nhân viên chỉ có 6 người và 3 chiếc xe) mới thấu hiểu đây là một kỳ tích của Bác sỹ Phạm Văn Diễn cùng với cán bộ nhân viên, con cháu trong gia đình, nhất là những người gắn bó, bươn chải suốt cả chặng đường từ đó đến nay.

 

Chủ tịch HĐQT, GĐ Công ty và CBCNV Đội vận chuyển cấp cứu

Xin dẫn ra đây vài câu chuyện đã trở thành ký ức gắn liền với sự phát triển trưởng thành của đội xe VCCC 115 NA:

    Hành trình những ngày đầu đi mua xe cứu thương

    Đầu năm 2001 bố con tôi khăn gói ra Hà Nội đi tìm hiểu các đơn vị nhập khẩu ô tô chuyên dùng cứu thương. Chúng tôi tìm đến số 10 - Tôn Đản Hà Nội, nơi có nhập khẩu ô tô chuyên dụng - đơn vị trực thuộc Vụ trang thiết bị BYT. Lúc đầu họ từ chối bán xe cho tư nhân, một việc chưa có trong tiền lệ. Đành phải chờ đợi để họ xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên. Lãnh đạo Bộ Y tế xét thấy đây là mô hình hoạt động tư nhân đầu tiên của cả nước nên muốn nhân rộng cho các tỉnh học tập và thế là được phê duyệt mua 3 chiếc xe cứu thương của Nhật, lúc đó chúng tôi mới chỉ đủ tiền mua một chiếc, về sau mới vay mượn mua thêm chiếc thứ hai, rồi chiếc thứ ba...

   Chuyện về đầu số dịch vụ CC 115 mà không phải ai cũng biết

   Khi công ty bắt đầu hoạt động, số điện thoại cấp cứu Y tế được định tuyến cài vào số máy 038 857106 rồi 038 858873 tại nhà riêng xóm 13 xã Hưng Lộc TP   Vinh mà chưa phải số CC 115 như hiện nay.

    Thấy số ĐT CC Y tế 115 hiện đang bỏ trống, ngày 21/8/2001 ông Phạm Văn Diễn Giám đốc công ty làm đơn gữi Giám đốc Sở Y Tế và Giám đốc Sở Bưu chính- Viễn thông Nghệ An xin được sử dụng số DV CC 115 tại Nghệ An. Tại công văn số 1120/CV- SYT ngày 31/8/2001 Giám đốc sở y tế Nghệ An đề nghị giám đốc sở Bưu chính- Viễn thông Nghệ An cho Công ty của ông Phạm Văn Diễn sử dụng số ĐT CC 115 vì hiện tại ngành Y tế không sử dụng. Ngày 13/9/2001 Bưu chính- Viễn thông Nghệ An đề nghị Tổng công ty Bưu chính- Viễn thông Việt Nam xem xét vấn đề trên. Ngày 24/9/2001 Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam đồng ý và chỉ đạo Bưu chính- Viễn thông Nghệ An cung cấp đầu số dịch vụ CC 115 cho công ty ông Phạm Văn Diễn sử dụng, thế là đội xe vận chuyển CC 115 Nghệ An mang tên gọi đó cho đến nay. Ngày 26/2/2004 Công ty TNHH khám chữa bệnh và vận chuyển cấp cứu bệnh nhân được đổi tên là Công ty cổ phần Bệnh viện 115 Nghệ An. Ngày 28/11/2013 Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ  Công CBCNV Đội xe vận chuyển cấp cứu ngày nay khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 215880 cho Công ty cổ phần Bệnh viện 115(VN)

    Chúng tôi nhận thức rất sâu sắc đặc thù của cấp cứu và VCCC là hoạt động ngoại viện, hoạt động độc lập theo từng tổ, từng xe riêng biệt là phổ biến, do đó ngay từ khi thành lập Công ty đã rất chú trọng cả hai yếu tố: con người và phương tiện vật tư trang thiết bị. Điều dưỡng, hộ tống tác nghiệp tại chỗ, trên đường, trên xe phải thành thạo các kỹ thuật sơ cứu, cấp cứu, cướp cứu ban đầu như băng bó, cố dịnh, cầm máu, hà hơi thổi ngạt, tiêm truyền, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, mở thông khí quản ..., lái xe cũng phải biết hỗ trợ những lúc cần thiết. Trên xe có đủ các phương tiện cấp cứu: máy thở, ôxy, máy hút đờm dãi, monitor, dịch truyền, thuốc men và các vật tư cần thiết khác, rất nhiều chuyến xe có cả Bác sỹ tham gia. Chính nhờ vậy rất nhiều nạn nhân, bệnh nhân được cứu sống, hạn chế được nhiều tai biến, biến chứng,    kết quả, hậu quả xấu nếu không được xử lý, cấp cứu tại chỗ kịp thời, bỏ qua “ khoảng thời gian vàng” ban đầu.

    Trong vòng chục năm tính đến cuối 2015, Đội đã có 61869 chuyến xe an toàn với hơn 55270 nạn nhân, bệnh nhân. Trong quá trình hoạt động phục vụ với thái độ phong cách tận tình chu đáo, đã có nhiều dấu ấn tốt đẹp để lại cho nạn nhân, bệnh nhân và người nhà. Đặc biệt trong những vụ tai nạn giao thông, thảm họa có số nạn nhân đông như vụ nổ bình gas ở chợ Cầu- Hưng Trung- Hưng Nguyên 2007, vụ tai nạn lao động ở Thủy điện Bản Vẽ 12/2007, vụ hai ô tô húc nhau trên QL I đoạn qua xã Diễn An- Diễn Châu 2008, vụ xe khách đâm vào núi ở Thanh Thủy- Thanh Chương 2011, vụ sập mỏ đá Lèn Cờ- Yên Thành, vụ lật xe khách tháng 8/2012 ở Truông Vên- Diễn Lâm- Diễn Châu...đều có sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ nhân viên đội xe, được chính quyền ban ngành các cấp và nhân dân khen ngợi.

    Hiện nay với lực lượng phương tiện đang có và sẽ được phát triển, mua sắm thêm phạm vi hoạt động phục vụ được mở rộng không những trong tỉnh với nhiều điểm cắm chốt, các tỉnh lân cận và cả nước bạn Lào, với tần suất trung bình 8200/chuyến hàng năm, trong đó có hàng trăm chuyến miễn phí cho bệnh nhân khi ra viện (so với những năm trước trung bình chỉ khoảng 6000/chuyến/năm), một số công ty liên doanh với nước ngoài thông qua International SOS Vietnam co.,Ltd cũng tín nhiệm và hợp đồng với Đội xe của Công ty để có xe cứu thương túc trực ở khu công nghiệp Formosa Vũng Áng- Kỳ Anh- Hà Tĩnh, khu công nghiệp lọc hóa dầu Nghi Sơn -Thanh Hóa.

    15 năm hoạt động vận chuyển cấp cứu đã thể hiện và khảng định năng lực của Công ty, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ nhân viên đội xe và cũng không thể tránh khỏi thiếu sót trong quá trình phục vụ. Chúng tôi luôn mong nhận được sự phê bình góp ý của các cơ quan, tổ chức, của cán bộ nhân dân trên mọi vùng miền để đội xe chúng tôi phục vụ ngày càng tốt hơn. Nhân dịp này chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới chính quyền, các sở, ban ngành các cấp, các đơn vị y tế từ cấp tỉnh cấp huyện đến các trạm y tế xã đã phê duyệt, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động VCCC của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu, cố gắng phục vụ với chất lượng tốt nhất vì sự hài lòng của mọi người, mọi nơi mà chẳng may phải cần đến vận chuyển cấp cứu.

Những chiếc xe cứu thương sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: