1900.565.615
02383.511.115

Tin tức - Sự kiện

Ngày 02/4/2016

Nhằm trao đổi và hỗ trợ chuyên môn lẫn nhau, đặc biệt là trong chuyên ngành xét nghiệm, ngày 01/4, Bệnh viện Đa khoa 115 phối hợp với Bệnh viện Meldatec tổ chức buổi sinh hoạt khoa học “Ý nghĩa xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh”.

Tham dự hội nghị có BS CKII Phạm Văn Diễn, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc bệnh viện cùng các y, bác sĩ của bệnh viện ĐK 115. Về phía Bệnh viện Meldatec, có PGS.TS.BS Nguyễn Nghiêm Luật, nguyên chủ nhiệm khoa Hóa Sinh, Đại học Y Hà Nội, ThS.BS. Vũ Công Thành cùng các bác sĩ, KTV trong đoàn.

Buổi sinh hoạt khoa học này là dịp để các y, bác sĩ Bệnh viện Đk 115 tiếp cận với các xét nghiệm chuyên sâu nhưng chưa được triển khai tại bệnh viện, do còn hạn chế về điều kiện máy móc, trang thiết bị về xét nghiệm, đồng thời hiểu hơn về ý nghĩa của các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B, C; Các xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh (xét nghiệm Double test, Triple test); Marker chẩn đoán sớm ung thư như CEA, AFP, CA11-9,…

Tại buổi sinh hoạt khoa học này, các bác sỹ Bệnh viện Đk 115 đặt khá nhiều câu hỏi đối với các chuyên gia. Các câu hỏi tập trung vào các vấn đề: các dấu ấn ung thư (tumor Markers), các xét nghiệm sản- phụ khoa nhằm sàng lọc trước sinh, chức năng và bệnh lý tuyến giáp... Với sự dẫn dắt của PGS.TS.BS Nguyễn Nghiêm Luật, các bác sĩ của Bệnh viện Đk 115 đã được giải đáp khá chi tiết.

Phía Bệnh viện Meldatec cũng giới thiệu các xét nghiệm chuyên sâu mà lâu nay các bệnh viện tuyến tỉnh, các phòng khám chưa làm, do chưa có máy móc và tiếp cận với chuyên gia. Hiện nay, nhiều bệnh viện trên toàn quốc đã kết hợp với Bệnh viện Meldatec trong lĩnh vực này, bằng cách lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, trả kết quả qua mạng...

Phát biểu tại hội nghị, BS CKII Phạm Văn Diễn, Giám đốc Bệnh viện ĐK 115 cho biết, Để khám, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tốt không thể thiếu các kỹ thuật xét nghiệm. Khoa học y học đã phát triển như vũ bão, phát minh ra nhiều kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến, hiện đại để phát hiện sớm, đúng rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, tại Nghệ An mới chỉ triển khai được một phần các xét nghiệm, còn rất nhiều các xét nghiệm chuyên sâu chưa được đưa vào ứng dụng khám, phát hiện, chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Thành công của Hội nghị giúp bác sỹ cập nhật các xét nghiệm mới, chuyên sâu để thuận lợi hơn trong công tác khám, chẩn đoán và điều trị bệnh cho nhân dân tỉnh Nghệ An và các vùng phụ cận.

Nguyệt Anh

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: