1900.565.615
02383.511.115

Y học - Sức khỏe

Ngày 21/4/2014

Bệnh sởi là gì ?

   Sởi là bệnh nhiễm siêu vi cấp tính được nhận diện bởi ba dấu hiệu sau:

      - Sốt và

      - Phát ban dạng sởi và

      - Một trong ba triệu chứng sau: Ho, sỗ mũi, mắt đỏ

   Thế nào là phát ban dạng sởi ?

      Ban sởi thường xuất hiện theo trình tự như sau: sau một thời gian sốt từ 2-4 ngày, ban mọc ra đầu tiên ở vùng sau tai, sau đó lan lên cổ, mặt, xuống ngực, bụng, lưng và tứ chi. Ban sởi lặn theo trình tự xuất hiện và thường để lại những vết thâm trên da gọi là “vết hằn da hổ”.

   Làm gì khi trẻ có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sởi ?

      Khi trẻ có sốt và phát ban nghi ngờ bệnh sởi nên đưa trẻ đến khám bệnh tại cơ sở y tế nhà nước vì nếu đúng là bệnh sởi thì bác sĩ sẽ kê đơn và cấp phát Vitamine A viên nang liều cao 100.000 đơn vị. Đây là loại thuốc mà các nhà thuốc tư nhân không được bán.

   Trẻ bệnh sởi cần được chăm sóc như thế nào ?

      Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Có thể sử dụng paracetamol để hạ sốt khi trẻ sốt cao trên 38,50C. Trong khi chờ tác dụng hạ sốt của thuốc, phụ huynh nên lau mát  trẻ bằng nước ấm. Không nên kiêng nước, kiêng gió.

      Uống nhiều nước, ăn thức ăn mềm lỏng dễ tiêu giàu dinh dưỡng.

      Nên cách lý trẻ bệnh với các trẻ khác ít nhất 4 ngày từ khi mắc bệnh.

   Những trẻ nào cần nằm viện điều trị ?

      Bệnh sởi không biến chứng không cần phải nhập viện vì có thể gây lây nhiễm chéo cho trẻ khác hoặc bị lây bệnh từ các bệnh nhân khác. Trong quá trình chăm sóc tại nhà, phụ huynh nên theo dõi nếu thấy trẻ có một trong những dấu hiệu sau thì đưa đến cơ sở y tế khám ngay, đặc biệt là ở giai đoạn ban sởi đã lặn:

      - Li bì

      - Co giật

      - Sốt cao khó hạ

      - Mệt hơn

      - Thở bất thường

      - Tiêu chảy

      Lưu ý: Ho nhiều và sốt liên tục không phải là dấu hiệu nguy hiểm.

      Những trẻ bệnh sởi có biến chứng, đặc biệt là viêm phổi phải được điều trị tại bệnh viện có phương tiện hỗ trợ hô hấp như hệ thống thở áp lực dương liên tục qua mũi (CPAP) hoặc máy thở.

   Tại sao trẻ bệnh sởi dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là viêm phổi ?

      Vi rút sởi tấn công vào hệ thống miễn dịch làm suy giảm sức đề kháng của trẻ. Vì vậy, trong thời gian mắc bệnh sởi trẻ dễ bị bội nhiễm thêm các vi khuẩn khác, đặc biệt là các vi khuẩn từ đường hô hấp gây viêm phổi hoặc từ đường tiêu hóa gây tiêu chảy, tiêu đàm máu.

   Cách phòng bệnh tốt nhất ?

      Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh tốt nhất. Phụ huynh nên đưa trẻ từ 9 tháng tuổi (chưa tiêm phòng sởi) đến các điểm tiêm chủng trong hệ thống y tế nhà nước tiêm vắc xin sởi. Mũi tiêm thứ nhất lúc 9 tháng tuổi thường không đạt hiệu quả tối ưu nên phụ huynh cần đưa trẻ quay lại tiêm mũi thứ hai lúc 18 tháng tuổi. Trẻ tiêm đủ hai mũi sẽ được bảo vệ tốt và hầu như không mắc bệnh sởi nặng.

      Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Quý phụ huynh hãy nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe cho các cháu.

(ThS BS Lê Nguyễn Thanh Nhàn)

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: