1900.565.615
02383.511.115

Công tác - Xã hội

Ngày 29/7/2013

10 giờ 30 phút ngày 10/7, Khoa Hồi sức Cấp cứu và Chống độc- Bệnh viện 115 Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân Lê Thị Hương, 36 tuổi, thường trú tại xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Bệnh nhân Hương bị tai nạn giao thông.

Qua chẩn đoán sơ bộ cho thấy bệnh nhân bị đa chấn thương nặng với các dấu hiệu: mất máu cấp tính, bị dập nát cẳng chân phải, gãy xương đòn, xương vai... được đưa vào cấp cứu trong tình trạng sốc, truỵ mạch. Huyết áp đo dược là 70/40 mmHg.

Do vết thương lớn và  phức tạp nên chị Hương bị mất quá nhiều máu, trong khi nguồn máu dự trữ thiếu, nếu không truyền máu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong. Với tấm lòng của người thầy thuốc, các y, bác sĩ của khoa đã tình nguyện hiến máu của mình để tiếp cho bệnh nhân.

Bệnh nhân đang được truyền máu

Trong số 4 người tình nguyện cho máu, thì điều dưỡng viên Lê Quang Hoà và em Nguyễn Văn Cảnh là cùng nhóm máu và đảm bảo các điều kiện để cho máu bệnh nhân Nguyễn Thị Hương. Điều dưỡng Lê Quang Hoà trước làm nhân viên y tế ở đội xe Vận chuyển Cấp cứu và mới được điều chuyển về Khoa Cấp cứu tháng 5/2013. Riêng em Nguyễn Văn Cảnh là một sinh viên thực tập của trường Cao đẳng Nghề số 4 (Bộ Quốc phòng). Cậu sinh viên với vóc dáng bé nhỏ này tâm sự: “Là một sinh viên y khoa, em rất hiểu máu quan trọng với bệnh nhân như thế nào trong giây phút đó. Nếu biết rằng, giọt máu của mình có thể cứu sống được bệnh nhân thì em sẵn sàng”.

Nhờ những giọt máu của những người tình nguyện, bệnh nhân Hương đã đảm bảo điều kiện để mổ ngay trong chiều 10/7. Ca mổ hoàn thành trước sự cảm phục của gia đình bệnh nhân.   Hiện, bệnh nhân tỉnh táo và đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Chấn thương- Chỉnh hình. Đây không phải lần đầu tiên các y, bác sĩ của bệnh viện hiến máu của mình để cứu sống bệnh nhân.

Phan Nguyệt

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: