1900.565.615
02383.511.115

Công tác - Xã hội

Ngày 07/5/2013

Sau 1 tháng được các y, bác sĩ khoa Chấn thương- Chỉnh hình Bệnh viện 115 cứu chữa, bệnh nhân Cụt Văn Tự đã được xuất viện. “Tôi đã được hồi sinh”, cậu sung sướng nói. Chúng tôi hiểu cảm giác của Tự khi nói lên điều này, bởi đã có lúc, Tự và gia đình không nghĩ rằng anh có thể sống, chứ chưa nói là được sống với đôi chân khoẻ mạnh.

“Tay không” đi bệnh viện

Nhập viện trong tình trạng khủng hoảng. Phần cẳng chân trái bị gãy, xương dập nát, mất cả một vạt da lớn, những phần da khác thì trầy tróc và tổn thương nghiêm trọng. Bệnh nhân Tự mất máu nhiều, lại không được sơ cứu, xử lý sớm nên chân có dấu hiệu hoại tử. Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng này, không chỉ y, bác sĩ Bệnh viện 115 mà rất nhiều người bệnh rất ái ngại, xót xa.

Nhìn con đau đớn, bố của Tự là ông Cụt Văn Hiệu (Bản Cà Moong, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương) cho biết: Tự là con trai cả của ông, là lao động chính trong nhà. Như lệ thường, ngày 15/3 Tự đi rừng với một số người trong bản, nhưng mới chỉ được một buổi chiều thì một số người hớt hải băng rừng về thông báo với gia đình rằng Tự bị cây gỗ lớn ngã trúng người. Hay tin, ông Hiệu rụng rời, vội vàng bổ vào rừng tìm con...

Tự được người làng đưa về, chẳng ai nói ra, nhưng không ai dám nghĩ là Tự có thể sống. Thế nhưng, trong lòng ông Hiệu thì không muốn, và, không thể đứng nhìn kết cục xấu nhất đến với con mình. Ông quyết tâm đưa Tự đi bệnh viện.

Tự được đưa đến Bệnh viện Đk 115 sau gần 70 giờ xảy ra tai nạn, sau cả chặng đường 350 km cả đường sông lẫn đường bộ, máu thấm đỏ không biết bao nhiêu chiếc áo mà bố đã quấn cho em.

Không chỉ vết thương quá nặng, mà tình trạng “khủng hoảng” còn ở chỗ bố con Tự... không có tiền. Lo đủ tiền xe là ông Hiệu đưa con đi, chứ trong thâm tâm ông cũng chưa biết phải lấy đâu ra tiền xe để đưa con về, khi bệnh viện từ chối cứu chữa...

Sau khi được Khoa Cấp cứu tiếp nhận, ông Tự rụng rời khi bệnh viện yêu cầu ông nạp tạm ứng tiền thuốc thang 10 triệu đồng. Chẳng biết lấy đâu ra số tiền quá lớn mà cả đời ông cũng chưa bao giờ góp được như thế, ông Hiệu  bưng mặt khóc. Nước mắt người đàn ông hơn 50 tuổi ấy mặn chát vì bất lực, vì thương con...

 Kêu gọi Mạnh Thường Quân

Tiếp nhận bệnh nhân Cụt Văn Tự hôm đó là bác sĩ khoa Chấn thương- Chỉnh hình Chương Văn Hằng. Thật may là BS Hằng cũng là người dân tộc thiểu số. Anh hiểu và nói được tiếng dân tộc Khơ Mú, điều mà tất cả CBNV ở đây không ai làm được. Hiểu nối lo lắng của ông Hiệu, BS Hằng quyết tâm phải cứu chữa cho Tự. Và, một suy nghĩ loé lên trong đầu anh...

Ngày 17/3/2013, ở chuyên mục Tấm lòng nhân ái của Báo điện tử Dân trí có một bài viết rất cảm động “Chàng trai Khơ Mú nguy cơ cụt một chân vì thiếu 10 triệu đồng”. Bài viết nói đúng tình cảnh của bố con ông Hiệu đã chạm tới cảm xúc của rất nhiều bạn đọc xa, gần. Và rồi, chàng trai Khơ Mú đã nhận được những tin vui đầu tiên: Đoàn thanh niên của Xí nghiệp Xe lửa Hà Nội lặn lội một chặng đường rất dài, đã đến thăm và trao tận tay số tiền mà các anh chị đoàn viên thanh niên cơ quan quyên góp được cho Tự. Số tiền đó, ông Hiệu nạp ngay cho bệnh viện. Từ ngày nhập viện, cả hai bố con không dám chi tiêu, thậm chí ông Hiệu còn không dám ăn uống. Mỗi bữa, hai bố con chỉ mua mỗi người một chiếc bánh mì. Những bệnh nhân cùng phòng, gia đình của họ, ai biết tình cảnh của bố con Tự cũng đều thương cảm.

Những ngay sau đó, rất nhiều thư thăm hỏi, thư mời nhận tiền, nhận quà liên tục được gửi đến bệnh nhân đặc biệt của phòng 403 khu B. Ngày ...., đại diện báo Dân trí tại nghệ An, nhà báo Nguyễn Duy đã đến và trao tận tay bệnh nhân Cụt Văn Tự số tiền 52.870.000 đồng. Đó là tấm lòng của bạn đọc báo trong và ngoài nước gửi đến Quỹ Nhân Ái của báo để ủng hộ chàng trai Khơ Mú cứu chân. Số tiền mà bạn đọc báo khắp nơi gửi về cứ ngày càng nhiều, đủ để bố con Tự trang trải viện phí, bồi dưỡng... Với bố con Tự, tất cả đều như một giấc mơ, mà người dệt nên ước mơ đó, đầu tiên phải kể đến bác sĩ Chương Văn Hằng.

Là người con dân tộc Thái ở huyện Kỳ Sơn, anh Chương Văn Hằng là một bác sĩ trẻ vừa ra trường và nhận công tác tại khoa Chấn thương- Chỉnh hình. Bệnh nhân Tự nhập viện đúng kíp trực của Bs Hằng. Biết gia cảnh của bố con Tự, anh đã động viên, chia sẻ và kêu gọi y, bác sĩ trong khoa giúp đỡ. Anh cũng là người trực tiếp liên hệ với cơ quan báo Dân trí để thông tin đến nhiều người biết và giúp đỡ bệnh nhân Tự.

Không chỉ vậy, BS Hằng còn tình nguyện đưa ông Hiệu đến Ngân hàng lập tài khoản, hướng dẫn ông cách nhận tiền và bảo quản an toàn. Biết bạn đọc gửi qua tài khoản cá nhân của ông Hiệu số tiền 27.800.000 VNĐ và 600 USA, anh rất vui mừng.

Nỗ lực cứu chân

Được sự hỗ trợ của bạn đọc xa gần, vậy là nỗi lo lắng của gia đình bệnh nhân về kinh phí chữa trị đã được giải quyết. Nhưng, với Bệnh viện 115 thì hiệu quả chuyên môn mới thực sự quan trọng. Bằng mọi giá phải giữ lại được đôi chân, vì tương lai của Tự, vì gia đình, vợ con, và vì chính lòng tấm lòng của rất nhiều người dành cho cậu ấy. Những ngày điều trị cho Tự tại Khoa Chấn thương- Chỉnh hình, Giám đốc Điều hành Phạm Doãn Tín, Phó GĐ bệnh viện Phạm Văn Dũng, và Trưởng khoa Đặng Văn Nhật Minh cùng các y, bác sĩ thường xuyên theo dõi, nắm từng diễn biến nhỏ của bệnh nhân để có hướng điều trị hiệu quả. Với tổn thương trầm trọng của Tự, bước đầu bệnh viện đã phẫu thuật, đóng khung ngoại vi và tích cực dùng các phương pháp tối tân nhất. BS Phạm Văn Dũng, Phó GĐ Bệnh viện cho biết, do chân bị gãy làm nhiều phần và bị nhiễm trùng nặng do để quá lâu nên Bệnh viện quyết định sử dụng thêm thiết bị mới để tiến hành hút áp lực âm, kích thích tổ chức hạt, rút ngắn thời gian điều trị nhằm vá da mỏng trong thời gian sớm nhất. Được biết, Bệnh viện đã liên hệ với hãng để đặt mua riêng cho bệnh nhân Tự một máy hút dịch với giá thành 100 triệu đồng.

Với sự nỗ lực của cả tập thể, ngày 19/4, bệnh nhân Cụt Văn Tự ổn định, vết thương khô, khả năng phục hồi tốt và có thể xuất viện, chờ 6 tháng sau quay lại kiểm tra vết thương để tháo khung ngoại vi. BGĐ Bệnh viện 115 cũng đã giảm 3 triệu tiền viện phí cho bệnh nhân Tự và tài trợ 1 chuyến xe cho bệnh nhân về tận nhà (trí giá 5 triệu đồng).

Việc điều trị cho bệnh nhân Cụt Văn Tự là nỗ lực và trí tuệ của rất nhiều người. Mặc dù không phải là ca bệnh đặc biệt khó, tuy nhiên, điều đặc biệt ở trường hợp này là Bệnh viện đã có những sáng kiến để kêu gọi lòng hảo tâm của xã hội để bệnh nhân có điều kiện chữa trị bệnh. Trước Cụt Văn Tự, cũng đã có một số trường hợp bệnh nhân chạy thận nhân tạo cũng đã được giúp đỡ về tinh thần và vật chất bằng cách này. Điều đó càng làm cho người bệnh ấn tượng hơn về Bệnh viện 115, về cả chất lượng chuyên môn lẫn công tác xã hội.

 

Nguyệt Anh

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: