1900.565.615
02383.511.115

Y học - Sức khỏe

Ngày 17/4/2012

(Dân trí) - Từ ngày 15/4, 447 dịch vụ y tế sẽ được tính theo giá mới. Khung giá này sẽ được áp dụng trong cả nước nhưng ở Nghệ An các bệnh viện vẫn chưa được áp dụng giá viện phí mới này bởi còn phải chờ quyết định và văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh.

 

Mặc dù Thông tư 04 của liên Bộ Y tế - Tài chính chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4 nhưng tại Nghệ An, các bệnh viện vẫn chưa được áp dụng mức phí dịch vụ y tế mới

Theo Thông tư 04 của liên Bộ Y tế - Tài chính thì kể từ ngày 15/4 sẽ áp dụng giá mới cho 447 dịch vụ y tế (chiếm 12% trong tổng số 4.000 dịch vụ y tế đang được cung cấp tại các bệnh viện). Có thể nói, lần điều chỉnh này đã giải tỏa được một áp lực không nhỏ về kinh phí hoạt động cho các bệnh viện bởi mức giá cũ đã quá lỗi thời so với giá cả sinh hoạt thời điểm hiện tại.

 

“Trong khung giá mới do liên Bộ Y tế - Tài chính quy định thì giá nạo VA lại cao hơn giá cắt amidan, rõ ràng thực hiện cắt amidan phức tạp và tốn kém hơn nạo VA chứ.

 

Chưa hết, trong khung giá mới, chỉ quy định phí thay băng vết thương với một mức giá chung trong khi đó có những vết thương lớn, riêng tiền băng gạc cũng nhiều hơn phí rồi.

 

Hay như phí thông đái, xét nghiệm nấm âm đạo, dụng cụ để thực hiện cao hơn mức phí quy định bởi vậy chúng tôi chỉ có cách “lách luật” bằng cách yêu cầu bệnh nhân của mình phải tự mua dụng cụ, bác sỹ chỉ thực hiện thôi, nếu không thì bệnh viện sẽ lỗ”, một bác sỹ cho hay.

Trao đổi với chúng tôi về mức viện phí mới, bác sỹ Trần Đình Ngũ, Phó Giám đốc Bệnh viện 115 Nghệ An, cho biết: “Đáng lẽ ra giá dịch vụ y tế cần phải điều chỉnh từ lâu rồi, giờ mới điều chỉnh là muộn nhưng muộn còn hơn không. So với các bệnh viện công thì sự điều chỉnh này có ý nghĩa đặc biệt đối với hoạt động của các bệnh viện tư. Chúng tôi sẽ có thêm một khoản kinh phí để chi trả lương cho anh em, sắm sửa thêm các thiết bị, dụng cụ y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh. Tăng viện phí thì cả bệnh viện lẫn bệnh nhân đều được hưởng lợi bởi giá viện phí tăng thì chắc chắn chất lượng khám chữa bệnh sẽ tăng”.

Trong khi các bệnh viện mừng thì nhiều bệnh nhân và người dân tỏ ra e ngại bởi giá dịch vụ y tế tăng nhưng có đảm bảo được chất lượng khám chữa bệnh tăng hay không. Mức tăng này chỉ được áp dụng cho bệnh nhân bảo hiểm y tế do đó, những đối tượng không thuộc diện này cũng đau đầu với mức giá khám chữa bệnh mới. Ông Nguyễn Văn An, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện 115 Nghệ An, cho biết: “Chúng tôi không thuộc diện hộ nghèo, không phải công nhân viên chức nên không có điều kiện tham gia bảo hiểm y tế. Giờ giá dịch vụ y tế tăng trong khi giá lúa, giá lợn đều giảm thì bệnh nhân như chúng tôi biết lấy gì mà trả tiền điều trị?”.

Trả lời về những nghi ngại này, ông Phan Doãn Tín, Giám đốc điều hành Bệnh viện 115 Nghệ An, cho rằng: Với việc quy định mức viện phí mới này sẽ thúc đẩy người dân tham gia bảo hiểm y tế nhiều hơn.
Chưa được áp dụng mức phí dịch vụ y tế mới thì cả bệnh viện và bệnh nhân đều phải chịu thiệt
Vui mừng với quy định về giá 447 dịch vụ y tế mới nhưng các bệnh viện tại Nghệ An lại chưa được thực hiện theo mức giá này bởi lẽ hiện tại UBND tỉnh Nghệ An chưa có quyết định cũng như ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện. Theo tính toán của Bệnh viện 115 thì chênh lệch giữa mức phí cũ và phí mới, mỗi ngày chỉ tính riêng tiền nằm và tiền giường, bệnh viện này đã mất gần 10 triệu đồng. Ở Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, mức chênh lệch này lên tới gần 50 triệu đồng.
 
Bác sỹ Phạm Văn Diệu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Nghệ An cho biết: “Hiện tại chúng tôi rất nóng lòng thực hiện việc thu viện phí theo Thông tư 04 nhưng việc này đang phải chờ quyết định của UBND tỉnh. Sở Y tế đang họp liên ngành để lấy văn bản trình UBND tỉnh, khi có quyết định của UBND tỉnh cho triển khai thì mới được làm. Hiện tại chúng tôi cũng rất sốt ruột bởi chậm triển khai thực hiện khung giá 447 dịch vụ y tế ngày nào thì bệnh viện thiệt ngày đó”.

“Năm 2006, Bộ Y tế ban hành mức viện phí mới nhưng mãi đến năm 2009 Nghệ An mới hoàn thiện khung giá dịch vụ y tế áp dụng trên địa bàn tỉnh. Bởi vậy chúng tôi đề nghị UBND tỉnh sớm ban hành văn bản hướng dẫn và quy định cụ thể từng mức giá dịch vụ y tế trên địa bàn để giảm bớt khó khăn cho các bệnh viện”, bác sỹ Trần Đình Ngũ kiến nghị.

Ông Phạm Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Tuần trước, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính, Bảo hiểm Xã hội tỉnh chủ trì xây dựng kế hoạch. Sau khi họp, phía Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An cho biết hiện tại chưa có hướng dẫn của BHXH Việt Nam nên chưa cho thực hiện mặc dù Thông tư 04 của liên Bộ Y tế - Tài chính có hiệu lực từ ngày 15/4”. Trong khi đó, trả lời qua điện thoại với PV Dân trí, ông Nguyễn Chí Tuyến, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Nghệ An cho biết, hiện tại BHXH tỉnh đang chờ văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Hoàng Lam

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: