1900.565.615
02383.511.115

Công tác - Xã hội

Ngày 30/8/2011

Congannghean.vn)-Trên địa bàn Nghệ An hiện có 3 trung tâm lớn chạy thận nhân tạo là: Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Giao thông Vận tải và Bệnh viện 115. Các trung tâm này thường xuyên trong tình trạng hoạt động hết công suất, điều trị cho hàng trăm bệnh nhân bị suy thận trong tỉnh. Tuy nhiên, trong thời kì bão giá, bệnh nhân chạy thận đang gặp rất nhiều khó khăn, hơn bao giờ hết họ đang rất cần sự động viên, chia sẻ của các cấp, ngành, các tổ chức và mỗi cá nhân…

Vừa thoát khỏi lưỡi hái tử thần, bác Tống Văn Hoà (sinh năm 1949) quê xã Châu Hội - Quỳ Châu nghẹn ngào kể chuyện cùng chúng tôi: “Chỉ cách đây ít ngày, tôi những tưởng mình không còn được sống nữa. Không chỉ bị suy thận, mổ sỏi thận đến 2 lần, tôi còn bị suy tim, gần đây nhất là xuất huyết dạ dày. 11 bịch máu được truyền cùng với sự tận tình của các y, bác sỹ ở đây đã cứu sống tôi”.
 
9 tháng ròng đưa chồng đi chạy thận ở nhiều bệnh viện, vợ bác Hoà, bác Trần Thị Thìn đã phải bán nước, nhặt ve chai để kiếm thêm tiền thuốc thang và bù đắp 5% tiền viện phí (chi trả cùng bảo hiểm) cho chồng.
 
Nhưng 5 tháng nay, khi về Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện 115, bác đã bớt đi một khoản lo, tuy là nhỏ nhưng thật quý giá với người nghèo ở vùng sâu như bác, ấy là khoản 5% viện phí cùng chi trả mà bệnh viện đã miễn cho bệnh nhân. Bác Thìn rưng rưng: "Và điều quý giá nhất không phải là chuyện miễn giảm một khoản tiền mà chính là tình cảm ấm áp, sự quan tâm chia sẻ của đội ngũ các y, bác sỹ của khoa đối với những bệnh nhân nằm viện".
 
Chăm sóc bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện 115
Cũng như bác Thìn, người nhà bệnh nhân Thái Văn Hằng (66 tuổi) ở Nghĩa Lâm, Nghĩa Đàn, bệnh nhân Trần Thị Hương (31 tuổi) ở Ngọc Sơn, Thanh Chương... đã chia sẻ niềm biết ơn sâu nặng với những thầy thuốc nơi đây.
 
"Họ đúng là những con ong chăm chỉ, cần mẫn và tận tâm. Chúng tôi cảm thấy các anh chị ấy biết lo, biết đau cùng nỗi đau người bệnh. Một lần chạy 4 tiếng, các y, bác sỹ đến đo huyết áp 4 lần, xem mạch và theo dõi bệnh nhân liên tục. Các bác sỹ hỏi rất cặn kẽ tình hình, thể trạng từng người để theo dõi trong sổ Nhật kí chạy thận. Vì vậy, chúng tôi thấy bệnh nhân dường như khoẻ hơn mỗi ngày, vui hơn mỗi ngày dù cho đây là căn bệnh hiểm nghèo và phải chung sống với nó suốt đời".
 
Trao đổi cùng chúng tôi, bác sỹ Trịnh Bá Vệ - thầy thuốc ưu tú - người được xem như đặt nền móng cho Khoa Thận nhân tạo ở Nghệ An tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh ngày ông làm giám đốc Bệnh viện này, hiện là Trưởng khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện 115 cho biết: "Ở đây, chúng tôi rất xem trọng những thầy thuốc có kinh nghiệm, làm sao để nghe tiếng máy chạy, hay nghe hơi thở của bệnh nhân là biết được diễn biến, tình trạng người bệnh".
 
Hiện khoa đang tiếp nhận 72 bệnh nhân (thời gian đông nhất lên tới 92 bệnh nhân), được đánh giá cao về tinh thần thái độ phục vụ, chất lượng điều trị và cơ sở vật chất.
 
Hiện nay, chi phí mỗi lần chạy thận nhân tạo cho một bệnh nhân khoảng 900.000 - 1.200.000 đồng (trong đó chi phí lọc máu 400.000 đồng). Nếu trong một tuần không chạy thận thì bệnh nhân sẽ bị tăng huyết áp, nhiễm độc toàn thân, suy tim, dẫn đến tử vong.
 
Trong lúc đó, phần lớn các bệnh nhân chạy thận là những người không còn khả năng lao động, gia đình lâm vào tình trạng khánh kiệt. Các trung tâm chạy thận đã có nhiều chính sách hỗ trợ bệnh nhân nghèo như: hỗ trợ hoàn toàn hoặc một phần viện phí, hỗ trợ toàn bộ chi phí nếu phải lọc máu, hỗ trợ từng bữa ăn trong ngày cho bệnh nhân và người nhà…
 
Điển hình như Bệnh viện 115 đã trích quỹ phúc lợi để ủng hộ. Đối với những bệnh nhân có thẻ bảo hiểm người nghèo, bệnh nhân là cán bộ về hưu, được miễn hoàn toàn 5% viện phí cùng chi trả, các đối tượng bệnh nhân khác phải nạp 20% chi phí cùng chi trả thì bệnh viện có chính sách giảm cho một nửa (phải nạp thêm 10%).
 
Bệnh nhân cần truyền máu, truyền dịch, bệnh viện cũng đáp ứng và miễn phí. Không ít thầy thuốc cũng đã rút tiền túi tặng bệnh nhân khi thấy gia cảnh họ quá khó khăn... Sự giúp đỡ, chia sẻ ấy đã khiến cho không ít bệnh nhân rơi nước mắt cảm kích, góp phần nâng đỡ bệnh nhân trong hành trình vượt nỗi đau tìm sự sống...
 
Trên địa bàn Nghệ An hiện có 3 trung tâm lớn chạy thận nhân tạo là: Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Giao thông Vận tải và Bệnh viện 115. Các trung tâm này thường xuyên trong tình trạng hoạt động hết công suất, điều trị cho hàng trăm bệnh nhân bị suy thận trong tỉnh.
 
Tuy nhiên, trong thời kì bão giá, bệnh nhân chạy thân đang gặp rất nhiều khó khăn, hơn bao giờ hết họ đang rất cần sự động viên, chia sẻ của các cấp, ngành, các tổ chức và mỗi cá nhân…
Bình Nguyên - Nguyệt Anh

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: