1900.565.615
02383.511.115

Các khoa khám bệnh

Ngày 16/5/2016

ThS, BS Phạm gia Trung

Trưởng khoa Nội - Truyền nhiễm

 

     Khoa Nội- Truyền nhiễm ra đời trong những ngày đầu thành lập bệnh  viện  đa  khoa  115 Nghệ An. Với nhiệm vụ khám và điều trị cho những bệnh lý Nội khoa, khám tư vấn và điều trị ngoại trú cho các bệnh mạn tính có hồ sơ ngoại trú. Trong những ngày đầu mới thành lập khoa đã có nhiều cố gắng trong công tác khám và điều trị. Dưới sự điều hành của các trưởng khoa trước đây là BS Nồng, BS Nguyễn Cảnh Kỷ, BS Đậu Thị Lan, tập thể khoa Nội - Truyền nhiễm luôn đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, để lại ấn tượng tốt với những bệnh nhân đến khám và điều trị tại khoa. Trong quá trình hoạt động, khoa cũng đã nhận được sự cộng tác và góp sức rất lớn của các bác sĩ đã, đang làm việc tại bệnh viện như: BS Đại, BS Tân, BS Cao, BS Tiến, BS Thuật...Từ năm 2010, trước nhu cầu về điều trị bệnh nội khoa ngày càng nhiều, lãnh đạo bệnh viện 115 đã mạnh dạn đề ra chính sách thu hút cán bộ chuyên môn cao về làm việc tại khoa Nội- Truyền nhiễm, nhờ đó mà đã thu hút được nhiều Thạc sĩ, bác sĩ Nội trú, các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Bệnh viện cũng đã đầu tư nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại cho công tác khám và điều trị tại khoa như máy Monitor, bơm tiêm điện, máy siêu âm, máy điện tim tại giường... Cùng với đó bệnh viện cũng đã gửi nhiều bác sĩ đi học các khóa sau đại học, nâng cao trình độ chuyên môn tại các trường đại học lớn trong cả nước như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Huế .v.v.. nhờ đó mà chất lượng điều trị ngày một nâng cao, số bệnh nhân năm sau luôn tăng 20- 30% so với năm trước, nhiều bệnh nhân nặng đã được cứu chữa thành công, công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt hơn 100%. Chất lượng điều trị cũng nâng lên rõ rệt. Tháng 8 năm 2015 bệnh viện có quyết định thành lập khoa Nội–Truyền nhiễm với quy mô 45 giường bệnh, có chức năng nhiệm vụ điều trị các bệnh nội khoa và truyền nhiễm. Khoa Nội–Truyền nhiễm luôn là một trong những khoa dẫn đầu của bệnh viện trong công tác chuyên môn cũng như các phong trào đoàn thể của bệnh viện.

     Những năm đầu thành lập, mỗi năm khoa chỉ điều trị cho khoảng 500 lượt bệnh nhân thì đến năm 2015, khoa đã điều trị cho khoảng 2000 lượt bệnh nhân nội trú.

    Hiện nay khoa có 16 CBNV, trong đó 02 thạc sĩ, 01 BS CK1, 01 BS đa khoa, 10 điều dưỡng và 02 Hộ lý. Trưởng khoa là ThS.BS. Phạm Gia Trung; Phó trưởng khoa là ThS.BS. Dương Đình Hoàng, Điều dưỡng trưởng là ĐD Võ Thị Son. Với đội ngũ các Thạc sĩ, bác sĩ có chuyên môn sâu trong lĩnh vực nội khoa, đội ngũ điều dưỡng có kỹ năng tốt, chuyên nghiệp, khoa Nội-Truyền nhiễm đã áp dụng được nhiều kỹ thuật cao trong điều trị bệnh. Với phương châm là tất cả bệnh nhân vào khoa được thăm khám và chẩn đoán kịp thời, áp dụng phác đồ điều trị ưu của Bộ Y tế, các ngày lễ, ngày nghỉ khoa cũng luôn bố trí số lượng nhân viên trực đầy đủ để khi có có bệnh nhân nặng vào khoa là có thể tiến hành cứu chữa, không để bệnh nhân phải chờ đợi lâu. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, nhiều bệnh nhân nặng, nhiều ca bệnh phức tạp đã được cứu chữa thành công tại khoa như: Sốc nhiễm khuẩn, sốc tim, suy hô hấp, hôn mê gan, suy thận cấp vô niệu, rối loạn nhịp tim nặng, xuất huyết tiêu hóa... Khoa cũng luôn chủ động trong cập nhật các phác đồ mới, cải tiến kỹ thuật. Hàng năm khoa luôn cử các bác sĩ tham gia nhiều Hội nghị, Hội thảo trong nước như Hội Tim mạch Việt Nam, Hội Nội khoa Việt Nam, Hội phòng chống Tai biến mạch máu não Việt Nam, Hội Hô hấp Việt nam v.v... Các bác sĩ trong khoa cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu gửi đăng các tạp chí khoa học của ngành, của  Hội.

    Hiện tại khoa đã có tương đối đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như máy thở, máy sốc điện, máy Monitor, bơm tiêm điện, máy siêu âm, máy điện tim tại giường, máy khí dung hô hấp, máy thử đường huyết mao mạch... Nhiều kỹ thuật chuyên sâu đã được thực hiện thường xuyên tại khoa như: sốc điện cấp cứu, sốc điện điệu trị trong bệnh rối loạn nhịp tim, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, đặt nội khí quản, nội soi cầm máu trong xuất huyết tiêu hóa, chọc áp xe dưới hướng dẫn của siêu âm, chọc dịch màng tim-màng phổi- màng bụng cấp cứu...

    Với những thành tích đã đạt được, năm 2015 khoa Nội Tổng hợp đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen cho ThS.BS Phạm Gia Trung vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khám chữa bệnh. Nhiều lần khoa Nội đã được Ban giám đốc bệnh viện khen thưởng đột xuất trong công tác cấp cứu và cứu chữa người bệnh. Trong quá trình hoạt động, nhiều cá nhân và tập thể khoa đã nhận được nhiều thư cảm ơn, thư khen của người bệnh về chuyên môn, thái độ phục vụ, để lại ấn tượng tốt trong lòng người bệnh. Ngoài ra trong những năm qua, khoa Nội-Truyền nhiễm cũng là địa chỉ tin cậy cho nhiều bệnh nhân người nước ngoài đến khám và điều trị như: Hà Lan, Đức, Pháp, Indonexia, Phillipin, Ấn Độ, Trung Quốc... với số lượng từ 20-30 bệnh nhân/năm. Với trình độ chuyên môn tốt và khả năng ngoại ngữ của các bác sĩ, đây là một lợi thế của khoa Nội- Truyền nhiễm.

    Phát huy những thành tích đã đạt được, hướng phát triển của khoa Nội- Truyền nhiễm trong những năm tới là trở thành một khoa mạnh, chuyên sâu với quy mô 100 giường bệnh, thực hiện được một số kỹ thuật chuyên sâu như nội soi tiêu hóa can thiệp, can thiệp mạch, thở máy không xâm nhập và có xâm nhập, nội soi hô hấp, đo chức năng hô hấp, làm Holter điện tim, Holter huyết áp...

    Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, hiệu quả điều trị và sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu phấn đấu, tập thể khoa Nội-Truyền nhiễm đang ngày càng khẳng định được thương hiệu và là địa chỉ đáng tin cậy cho những bệnh nhân trên địa bàn hai tĩnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: