1900.565.615
02383.511.115

Các khoa khám bệnh

Ngày 16/5/2016

ThS. BS Võ Văn Phong

Trưởng khoa Ngoại - Sản

     Trên lộ trình phát triển của Bệnh viện 115 Nghệ An, từ nền tảng những thành công ban đầu, nắm bắt những thách thức và cơ hội mới, Hội đồng Quản tri, Ban lãnh đạo bệnh viện đã có quyết sách kịp thời, đúng đắn. Đó là thành lập thêm một số khoa lâm sàng để mở rộng lĩnh vực điều trị, để rồi, tháng 9/2012, cùng với việc thành lập một số khoa lâm sàng khác, Khoa Ngoại - Sản đã ra đời.

     Khoa Ngoại - Sản được thành lập theo Quyết định số 251 QĐ/BV ngày 27/9/2012 của Giám đốc Bệnh viện 115 Nghệ An, trên cơ sở tách ra từ Khoa Ngoại - Chấn thương, Phẫu thuật Gây mê và bộ phận Sản của Phòng khám - Cấp cứu. Bắt đầu đi vào hoạt động như một khoa độc lập từ 26/10/2012. Khoa gồm 2 đơn nguyên là Ngoại chung và Sản - Phụ khoa, có qui mô 40 giường bệnh; với 1 Phòng khám Phụ -Sản. Nguồn nhân lực ban đầu: gồm 14 CBVC, với 5 bác sĩ (trong đó có 2 bác sĩ có trình độ sau đại học, 1 bác sĩ đang được đào tạo CKI), 4 điều dưỡng và 4 NHS (trong đó có 1 cử nhân điều dưỡng và 1 NHS cao đẳng). Cơ cấu tổ chức: Trưởng khoa: ThS.BS Võ Văn Phong; Phó trưởng khoa: BsCKI Hoàng Cảnh Tùng; Điều dưỡng trưởng khoa: CNĐD Chu Thi Hoa. Chức năng nhiệm vụ chính: Cung cấp dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sinh đẻ; điều trị các bệnh lý về ngoại chung, sản - phụ khoa. Tham gia các hoạt động tuyến  trước; nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ; đào tạo; các hoạt động phong trào đoàn thể.

     Những ngày đầu mới thành lập, mặc dù gặp không ít khó khăn trong việc tổ chức hoạt động, nhưng với kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, nhiệt huyết nghề nghiệp và khát vọng khẳng định mình, sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo bệnh viện; đồng thời tranh thủ được sự giúp đỡ của một số bác sĩ đầu ngành của tỉnh, tập thể CBVC đã nỗ lực từng bước xây dựng khoa ngày càng lớn mạnh. Khoa thu hút thêm nhân lực mới, chất lượng chuyên môn ngày càng được khẳng định, dần tạo được niềm tin trong lãnh đạo bệnh viện, CBCNV, người bệnh và cộng đồng.

     Qua từng năm, nguồn nhân lực của khoa đã được tăng cường về cả số lượng và chất lượng, dần đáp ứng khá tốt cho nhiệm vụ cơ bản. Hiện nay, đội ngũ thầy thuốc đã tăng lên 7 bác sĩ, trong đó có 6 người có trình độ sau đại học, được đào tạo qua khá nhiều chuyên ngành ngoại, sản, phụ khoa với trình độ, kỹ năng chuyên môn khá vững. Đội ngũ điều dưỡng, NHS cũng đã tăng lên 12 người, trong đó có 3 người có trình độ cử nhân, cao đẳng.

     Để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh trong việc tiếp cận dịch vụ, góp phần tăng thu dung bệnh nhân khám, điều trị các bệnh ngoại khoa, năm 2015 khoa đã triển khai thêm Phòng khám Ngoại, bước đầu đã cải thiện chất lượng khám, tư vấn, thu dung bệnh nhân so với trước đây.

     Lượng bệnh nhân nhập khoa điều trị năm sau tăng hơn năm trước, từ khoảng 1700 bệnh nhân năm 2013 đã tăng lên gân 2300 bệnh nhân trong năm 2015, trong đó có từ 70-80% trường hợp điều trị phẫu thuật, với các loại hình bệnh tật ngày càng đa dạng. Bên cạnh việc thực hiện tốt các phẫu thuật theo danh mục kỹ thuật phân tuyến đã được phê duyệt, tập thể thầy thuốc của khoa còn thực hiện thành công khá nhiều phẫu lớn/phẫu thuật khó tương đương tuyến tỉnh, tuyên trung ương như: phẫu thuật ung thư dạ dày, đại tràng, tử cung; phẫu thuật sỏi mật tái phát, sỏi thận; phẫu thuật u gan võ, vỡ tạng trong chấn thương... Đặc biệt, đội ngũ thầy thuốc đã nắm bắt và thực hiện tốt lĩnh vực phẫu thuật nội soi: nội soi tán sỏi laser sỏi tiết niệu; PTNS tiêu hóa: cắt ruột thừa, khâu thủng dạ dày, cắt túi mật…; PTNS sỏi niệu quản, nang gan/thận, u phi đại tuyến tiền liệt; PTNS phụ khoa: u nang buồng trứng, thai ngoài tử cung… Năm 2015, Khoa đã triển khai thực hiện một số loại PTNS khó như PTNS lấy sỏi bể thận, PTNS cắt tử cung. Có thể nói, Bệnh viện ĐK 115 đang dần khẳng định là một trong số đơn vị tốp đầu tỉnh về lĩnh vực PTNS trong ngoại khoa và sản – phụ khoa. Chất lượng điều trị ngày càng được nâng cao, đến nay khoa chưa để xảy ra trường hợp nào tử vong trong quá trình điều trị, được lãnh đạo bệnh viện, đồng nghiệp, người bệnh và cộng đồng ngày càng tin tưởng.

     Bên cạnh công tác khám bệnh – điều trị, việc ứng dụng công nghệ, hoạt động nghiên cứu khoa học cũng được quan tâm. Hàng năm, khoa đều có các báo cáo/đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó năm 2015 đã có đề tài được chọn báo cáo tại hội nghị NCKH và đăng kỷ yếu NCKH của ngành y tế tỉnh nhà. Hiện nay, một số đề tài NCKH mới về ứng dựng phẫu thuật nội soi đang được các bác sĩ của khoa tiếp tục thực hiện. Khoa Ngoại – Sản đồng thời cũng là địa chỉ tin cậy cho sinh viên Trường Đại học Y Vinh thực tập.

     Với những nổ lực và kết quả đạt được trong thời gian qua, tập thể khoa được đánh giá là một trong số các khoa/phòng tiên tiến xuất săc, giữ một trí quan trọng trong hoạt động và sự phát triển của bệnh viện. Năm 2015 tập thể khoa đã vinh dự được nhận Bằng khen Sở Y tế tặng vì thành tích tổ chức cấp cứu cứu sống bệnh nhân nặng.

     Trong thời gian tới, hướng phát triển của Khoa Ngoại- Sản là không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nâng cao/chuyên sâu kiến thức cho đội ngũ thầy thuốc. Khoa cũng mong muốn được bổ sung thêm nữ hộ sinh, bổ sung trang thiết bị điều trị tại chỗ như lồng ấp sơ sinh, đèn chiếu vàng da, dao áp lạnh cổ tử cung, giảm đau trong sản khoa…để triển khai rộng thêm các loại hình dịch vụ trong chăm sóc, điều trị sản – phụ khoa. Ngoài ra, đội ngũ điều dưỡng cần tiếp tục trau dồi, hoàn thiện các kỹ năng chuyên môn, cùng các kiến thưc hỗ trợ như tư vấn, tin học, ngoại ngữ…để từng bược tiến tới thực hiện công tác chăm sóc người bệnh toàn diện. Các kỹ thuật phẫu thuật mới, đặc biệt là PTNS mới như tán sỏi đường mật qua nội soi, PTNS sỏi đường mật, cắt đạ tràng, cắt dạ dày qua nội soi... sẽ từng bước được triển khai. Ngoài ra, khoa cũng sẽ sớm triển khai hiệu quả lĩnh vực nam khoa, từng bước triển khai dịch vụ chăm sóc điều trị sơ sinh, tư vấn hỗ trợ sinh sản. Thực hiện tốt hơn hoạt động NCKH, ứng dụng công nghệ và công tác đào tạo. Phối hợp tốt với đội ngũ thầy thuốc các khoa phòng khác cùng tham mưu có hiệu quả cho lãnh đạo trong kế hoạch phát triển hoạt động chuyên môn kỹ thuật toàn bệnh viện. Phấn đấu hàng năm, khoa đều được xét danh hiệu Khoa Tiên tiến Xuất săc, có cá nhân được vinh danh, khen thưởng các cấp.

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: