1900.565.615
02383.511.115

Các khoa khám bệnh

Ngày 21/6/2016

BS CKI Hoàng Ngọc Thành

Trưởng khoa PT - GMHS

 

     Song hành với sự đi lên và phát triển không ngừng của Bệnh viện, Khoa Phẫu  thuật  Gây  mê  Hồi  sức (PT -  GMHS) cũng luôn tự khẳng định được vị thế của mình.

     Ban đầu khoa chỉ có một BS Đa khoa có chứng chỉ chuyên khoa định hướng GMHS nằm trong đội hình chung của khoa ngoại, hoạt động chuyên môn với phòng mổ, cùng với một số máy móc ít ỏi thô sơ, thu dung chủ yếu là bệnh nhân chấn thương. Năm 2012, trước đòi hỏi quy mô lớn hơn trong việc thu dung bênh nhân ở nhiều loại hình: Chấn thương, ngoại sản, 3 chuyên khoa..., khoa PT-GMHS được thành lập. Những ngày đầu, khoa chỉ có 2 BS và đội ngũ KTV gây mê và dụng cụ viên trẻ. Cơ sở vật chất bao gồm 4  phòng mổ vô trùng và một phòng mổ hữu trùng, 2 máy gây mê Drager và một dàn mổ phẫu thuật nội soi. Với nhân lực và phương tiện ấy, hàng ngày khoa đã bố trí và sắp xếp hợp lý mổ được 20 đến 30 ca an toàn.

     Sau 10 năm kể từ ngày thành lập bệnh viện cho đến nay, Khoa PT- GMHS đã thật sự lớn mạnh trưởng thành, khẳng định được vị thế của mình trong bệnh viện nói riêng và tương xứng với tầm các bệnh viện trong khu vực nói chung. Khoa hiện có 19 cán bộ nhân viên, trong đó có 3 Bác sĩ có trình độ sau đại học, 7 kỹ thuật viên Gây mê có chứng chỉ chuyên ngành, 9 dụng cụ viên với 4 phòng mổ vô trùng, 1 phòng mổ hữu trùng, 4 máy gây mê, một dàn mổ nội soi. Mỗi phòng mổ có 01 monitor theo dõi bệnh nhân, 02 máy C-Arm và rất nhiều thiết bị máy móc khác. Ngoài ra, thuốc men, vật tư tiêu hao đầy đủ, luôn phục vụ lưu thông 500-600 bệnh nhân/tháng, với tất cả các loại hình phẫu thuật: Nội soi tiết niệu, tiêu hóa, tai mũi họng, nội soi khớp, tái tạo dây chằng… phẫu thuật sản khoa, răng hàm mặt. Đặc biệt, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình là mũi nhọn chủ công và rất có thương hiệu của bệnh viện. Điển hình là các loại phẫu thuật lớn như chấn thương sọ não, chấn thương cột sống, vi  phẫu nối mạch… Thành công lớn nhất là khoa đã phục vụ gây mê hồi sức đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất có thể cho các phẫu thuật viên. Hiệu quả hoạt động của khoa ngày càng cao, đảm bảo đáp ứng với nhiều loại yêu cầu ngày càng phức tạp của các loại phẫu thuật. Bảo đảm vô cảm an toàn cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên cho tới những bệnh nhân già yếu có nhiều bệnh phối hợp. Các kỹ thuật vô cảm thông thường như mê nội khí quản, gây tê tủy sống, gây tê đám rối, gây mê tĩnh mạch và tê tại chỗ đã được sử dụng rộng rãi và rất hiệu quả.

     Trình độ chuyên môn của các cán bộ nhân viên trong khoa không ngừng nâng cao đáp ứng được yêu cầu chuyên môn an toàn cho người bệnh. Quyết không để tụt hậu với các bệnh viện trong khu vực và khẳng định vị thế của khoa, trong những năm qua khoa đã cử bác sĩ, kỹ thuật viên gây mê đi các bệnh viện trung ương để học tập và cập nhật thêm kỹ thuật gây tê liên tục ngoài màng cứng để giảm đau liên tục sau mổ và giảm đau trong đẻ. Kỹ thuật này đã được tiến hành trên nhiều bệnh nhân bảo đảm an toàn tuyệt đối.

     Ngoài hoạt động chuyên môn tốt, Khoa luôn tham gia, hưởng ứng mọi hoạt động khác của bệnh viện như văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động từ thiện, hiến máu nhân đạo... Đồng thời, duy trì tốt mọi nề nếp sinh hoạt, vệ sinh hằng ngày, hằng tuần vệ sinh phòng mổ sạch sẽ, bảo đảm đầy đủ nguyên tắc chế độ vô trùng phòng mổ, được ban lãnh đạo và HĐQT cũng như các khoa ban liên quan hài lòng và luôn tin cậy. Khoa còn làm tốt công tác đối nội, đối ngoại, thăm nom, hiếu hỉ, giúp đỡ những cán bộ nhân viên trong khoa ban lúc khó khăn hoạn nạn, bảo đảm được tinh thần đoàn kết của một tập thể khoa phòng luôn vì công việc, lấy hoàn thành công việc làm trọng.

     Với những gì tốt đẹp đã có, cùng với việc luôn tự hoàn thiện mình, Khoa PT- GMHS đã và đang vững bước đi lên, phát triển không ngừng, góp phần khẳng định thương hiệu của bệnh viện với người bệnh, với ngành y tế tỉnh nhà

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: