1900.565.615
02383.511.115

Y học - Sức khỏe

Ngày 20/7/2016

Với sự đảm bảo về mặt kỹ thuật, đặc biệt là với năng lực, tay nghề cao của các bác sĩ chuyên ngành Sản phụ khoa, Khoa Ngoại- Sản đã tiến hành mổ nội soi cắt tử cung toàn phân hoặc bán phần đối với các bệnh nhân có bệnh lý u xơ tử cung, xuất huyết tử cung bất thường, lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm vùng chậu…Tất cả các ca phẫu thuật được thực hiện đều an toàn

Mới gần đây nhất, ngày 17 và 19/7/2016, bệnh nhân là Ngô Thị Lý (43 tuổi, Diễn Nguyên- Diễn Châu) bị đa nhân xơ tử cung, và bệnh nhân Đào Thị Lý (40 tuổi, Quỳnh Lưu) bị u xơ tử cung đã được mổ nội soi cắt bán phần. Các ca mổ đã thành công an toàn. 2 bệnh nhân này là những ca mổ cắt bán phần tử cung (cắt phần trên, giữ lại cổ tử cung) đầu tiên do Ths.BS Võ Văn Phong và BS CKI Nguyễn Văn Trừng thực hiện. Được biết, so với cắt tử cung toàn phần thì kỹ thuật này khó hơn. Hiện mới chỉ ít cơ sở y tế trong cả nước thực hiện được.

Bệnh nhân Đào Thị Lý đang điều trị sau phẫu thuật

Phẫu thuật cắt tử cung đã được tiến hành ở Bệnh viện ĐK 115 từ khá lâu và đã có hàng trăm ca đã được thực hiện. Giải thích cho việc lựa chọn giải pháp phẫu thuật nội soi, BS Phong cho biết: so với việc mổ mở, thì mổ nội soi ít mất máu, đau sau mổ ít hơn, nên bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh hơn, rút ngắn thời gian nằm viện, vết sẹo thẩm mĩ… Điều tế nhị khác là chất lượng tình dục sau mổ của phẫu thuật nội soi tốt hơn so với mổ mở.

Là một kỹ thuật khó, nhưng với những ưu việt mang lại cho bệnh nhân, Phẫu thuật nội soi cắt tử cung ngày càng được phẫu thuật viên tư vấn lựa chọn. Sau phẫu thuật, các bệnh nhân đều nhanh chóng trở về sinh hoạt bình thường, chưa có trường hợp nào xảy ra tai biến/biến chứng.

Theo BS CKI Nguyễn Văn Trừng, hiện nay, Bệnh viện ĐK 115 đang áp dụng cả 3 phương pháp cắt tử cung (cả hoặc bán phần), đó là qua đường mổ bụng, đường âm đạo và qua nội soi. Việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, sức khỏe, mong muốn của người bệnh".

Để hạn chế nguy cơ gặp phải những tai biến, biến chứng có thể xảy ra, trước hết người bệnh cần được thăm khám và thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ về việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất với tình trạng bệnh, sức khỏe và nhu cầu cá nhân. Thời gian trong và sau khi kết thúc điều trị, cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ về chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, ăn uống và sử dụng thuốc (nếu cần). Để có một ca phẫu thuật cắt tử cung ngã nội soi thành công cần sự kết hợp của đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại.

Một ca phẫu thuật nội soi tại Bệnh vinej ĐK 115 Nghệ An

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An là một trong những bệnh viện phù hợp với các tiêu chuẩn nêu trên. Tại đây người bệnh sẽ được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật giỏi về sản phu khoa. Bên cạnh phẫu thuật cắt tử cung, tai Bệnh viện cũng đã thực hiện nhiều loại phẫu thuật khác về Sản- Phụ khoa như bóc hoặc cắt u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, ap xe phần phụ... Toàn bộ quá trình phẫu thuật sẽ diễn ra trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều, đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa các biến chứng. Sau khi hoàn thành điều trị, bệnh nhân sẽ được chăm lo chu đáo bởi đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình, trong điều kiện phòng bệnh khang trang, sạch sẽ.

(Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về phẫu thuật cắt tử cung, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại :

ThS. BS Võ Văn Phong: 091 24355 66)

 

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: