1900.565.615
02383.511.115

Tin tức - Sự kiện

Ngày 13/8/2016

Trong tháng Tám, BS Hoàng Công Anh, Phó Chủ nhiệm khoa Chấn thương Chỉnh hình, cùng BS Phạm Văn Tú và các KTV ở Bệnh viện ĐK 115  đã tiến hành các ca phẫu thuật nội soi khớp cổ chân. Đây là những ca mổ nội soi khớp đầu tiên của không chỉ Nghệ An mà còn của cả vùng Bắc Trung Bộ.

 

Khi điều trị Nội khoa thất bại…

Bệnh nhân Nguyễn Anh Tuấn, 40 tuổi, trú quán xã Vinh Sơn- huyện Anh Sơn- Nghệ An bị viêm khớp cổ chân đã lâu. Sau khi đã uống nhiều thuốc, gặp nhiều thầy để điều trị (nội khoa), bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Đầu tháng 8/2016, bệnh nhân tiếp tục đau sưng cổ chân phải, sốt và qua hình ảnh phim Xquang, cổ chân đã thoái hóa ở giai đoạn IV, có tụ dịch, có hoại tử xương sên. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nhằm “dọn dẹp”, cắt bỏ các tổ chức viêm, kích thích sụn phát triển.

 

 

BS Công Anh cho biết: Bề mặt khớp cổ chân nhỏ hơn khớp gối và háng, nhưng nó phải chịu lực tác động gấp 2-4 lần khi đi bộ; chịu lực gấp 6-8 lần khi chạy. Trong khi đó, bề mặt sụn của khớp cổ chân mỏng, độ dày trung bình 3-4 mm. Khớp cổ chân phải đảm nhiệm những nhiệm vụ phức tạp là loại vận động “đa trục” (gấp mu bàn chân, xoay ngoài, nghiêng ngoài; lấp lòng/xoay trong, nghiêng trong), không đơn thuần là khớp bản lề.

Lâu nay bệnh lý khớp cổ chân còn ít được biết đến vì khó khăn trong chẩn đoán và ít được quan tâm. Nhiều trường hợp điều trị muộn do không được chẩn đoán đúng.

Thương tổn của bệnh lý khớp cổ chân nhiều khi không thấy được, ngay cả áp dụng phương pháp chẩn đoán hình ảnh.

Khi đó, bệnh nhân mặc dù bị ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt nhưng bác sĩ thì lại không xác định được chính xác căn nguyên. Từ đó, cũng khó có được chỉ định điều trị hiệu quả. Nếu không được điều trị sớm, điều trị đúng bệnh có thể gây di chứng tàn phế suốt đời.

Kết hợp xương chày do gãy đầu dưới phạm khớp

Không chỉ điều trị cho bệnh nhân bị viêm, thoái hóa khớp, gần đây, Bệnh viện ĐK 11 5 cũng đã ứng dụng phẫu thuật nội soi vào các ca tai nạn giao thông, gây vỡ nát đầu dưới xương chày.

 Mâm chày là phần xương xốp nên khi gãy dễ liền xương nhưng vì là xương xốp nên khi gãy dễ bị lún mất xương. Mâm chày có mặt sụn khớp nên khi gãy sẽ làm mất phẳng sụn khớp, bề mặt sụn khớp sẽ bị khấp khểnh. Khi nắn chỉnh không chính xác sẽ gây hạn chế vận động khớp và làm nhanh thoái hóa khớp về sau.

 

 

Hiện nay, đối với việc điều trị các bệnh lý khớp cổ chân, phẫu thuật nội soi là một phương pháp mổ rất ưu việt, bởi nhờ sự phóng đại của hệ thống nội soi mà các bác sĩ có thể phát hiện và nhìn rõ các tổn thương trên màn hình mà với mắt thường không thể thấy. Qua đó giúp cho việc thực hiện các kỹ thuật một cách thuận lợi và chính xác, giúp phẫu thuật viên có thể chỉnh sửa được những sai sót nhỏ nhất của chấn thương.

Kỹ thuật này cũng tránh xâm hại tới các tổ chức xung quanh; giúp bệnh nhân không phải mổ mở, mổ nhiều lần, chức năng khớp cổ chân sớm được phục hồi.

Tuy nhiên, đây là một phẫu thuật khó, khó ngay từ khâu chẩn đoán bởi nó đòi hỏi phẫu thuật viên phải hiểu rõ vi cấu trúc cơ thể. Để thực hiện được phương pháp này, Bệnh viện đã cử các bác sĩ đến các bệnh viện lớn để học tập và nghiên cứu, nhằm phục vụ bệnh nhân tổn thương khớp chất lượng cuộc sống ngày một tốt hơn.

Được biết, hiện nay, trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung Bộ, mới chỉ Bệnh viện ĐK 115 Nghệ An triển khai kỹ thuật này. Do đó, các bệnh viện, hoặc bệnh nhân nào có nhu cầu, xin liên hệ với: 

Bệnh viện ĐK 115 Nghệ An, Xóm 10, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An, ĐT 0383 518 618

 

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: