1900.565.615
02383.511.115

Tin tức - Sự kiện

Ngày 12/12/2016

 

Ngày 10/12, Bệnh viện ĐK 115 Nghệ An đã tiến hành phẫu thuật nối thành công bàn tay bị đứt lìa cho một bệnh nhân. Qua theo dõi, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục, bàn tay của bệnh nhân đã hồng ấm trở lại, máu lưu thông tốt.

 

Vào lúc 14 giờ ngày 10/12, bệnh nhân Lê Văn Ngọc (29 tuổi, xóm 10, xã Quang Sơn- Đô Lương, Nghệ An) được gia đình đưa đến Bệnh biện ĐK 115 Nghệ An trong tình trạng nghiêm trọng. Bệnh nhân bị dao cắt đứt lìa bàn tay. Vị trí tổn thương nằm đầu dưới cẳng tay trái. Bàn tay bị đứt lìa của bệnh nhân được gia đình bảo quản trong đá lạnh. Bệnh nhân mất máu nhiều, hoảng loạn

.

 

Bệnh nhân được Khoa Hồi sức Cấp cứu tiếp nhận và nhanh chóng làm các thủ tục sơ cấp cứu cần thiết, với sự hội chẩn của Khoa Chấn thương Chỉnh hình. Xác định đây là giai đoạn “vàng” của bệnh nhân, khi mà bàn tay Trái đang ở trong ngưỡng trước 6 giờ sau khi bị đứt lìa, các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình đã nhanh chóng chuẩn bị các phương tiện thiết bị, nhân lực để chờ bệnh nhân được chuyển từ Khoa Hồi sức Cấp cứu chuyển lên.

 

 

Bàn tay Trái của bệnh nhân cũng được chuyển lên phòng mổ trước để được xử lý. Lúc này, kíp mổ 1 gồm 2 phẫu thuật viên là BS Nguyễn Văn Tú và BS Nguyễn Thọ Hoàn đã nhanh chóng cắt lọc, bơm rửa và xác định các mốc giải phẫu (bó mạch quay, bó mạch trụ, bó mạch giữa, các hệ thống gân gấp và duỗi… của bàn tay).

Bệnh nhân cũng được Kíp mổ 2 gồm BS Hoàng Công Anh và BS Phan Văn Thiết xử lý mỏm cụt. Sau khi cả 2 kíp mổ hoàn tất thì công việc ghép nối bàn tay với cánh tay được thực hiện.

 

 

 

Xác định đây là một ca phẫu thuật rất khó vì bộ phận bị đứt lìa tập trung nhiều gân, cơ, mạch máu... nhưng các phẫu thuật viên và kíp gây mê cũng đặt hết quyết tâm và nỗ lực hết sức để cứu bàn tay của bệnh nhân.

Quy trình để ghép nối được thực hiện theo trình tự: Kết hợp xương quay và xương trụ bằng đinh Kirchner, tái lập liên thông tuần hoàn mạch máu bàn tay, nối động mạch chủ và dodogj mạch trụ, nối các tĩnh mạch, khâu nối thần kinh quay, thần kinh trụ, thần kinh giữa và khâu nối hệ thống cơ gấp, duối của căng tay.

Với sự quyết tâm, nỗ lực hết mình, trải qua gần 7 tiếng đòng hồ, bàn tay và cánh tay bệnh nhân đã được nối liền. Sự thành công được đánh giá từ ngay sau khi được ghép nối và những ngày theo dõi tiếp theo tại Khoa Chấn thương- Chỉnh hình. Sau 3 ngày điều trị, hiện tại bàn tay của bệnh nhân ấm hồng, các ngón tay đã cử động được.

 

 

 

 

Túc trực bên giường bệnh của con trai, ông Lê Văn Công, xúc động nói: “Đây là kết quả ngoài sự mong đợi của gia đình. Chúng tôi không biết nói gì ngoài sự biết ơn, trân trọng đối với các y, bác sĩ của Bệnh viện ĐK 115. Các bác sĩ đã cứu lấy cuộc đời của con tôi:…”

 

 

Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục điều trị tích cực và theo dõi sát sao để đánh giá về mức độ thành công của ca phãu thuật này. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật về tình hình bệnh nhân trên Website bệnh viện Http://benhvien115.vn và trên trang fanpage của bệnh viện.

 

NGUYỆT  ANH

 

 

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: