1900.565.615
02383.511.115

Tin tức - Sự kiện

Ngày 18/3/2017

Sau một ca tai nạn giao thông, bệnh nhân Lưu Đình Trâm rơi vào hôn mê và được tiên lượng khó qua khỏi. Bằng sự quyết tâm của chính các y, bác sĩ khoa Hồi sức Cấp cứu và Chấn thương Chỉnh hình, mới cướp được người đàn ông này từ tay tử thần.

 

Chỉ đến hôm nay, CBNV khoa HSCC- CĐ mới có thể thở phào và tự tin khẳng định về khả năng sống sót của bệnh nhân Lưu Đình Trâm, điều mà cách đây chừng 1 tuần không ai có thể khẳng định được.

 

Bệnh nhân Lưu Đình Trâm (54 tuổi, thôn Thuỷ Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An) được đưa đến Bệnh viện ĐK 115 Nghệ An vào hồi 2 giờ sáng ngày 15/2/2017, sau một ca tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vụ tai nạn này đã khiến ông bị đa tổn thương mô não (kết quả chụp cắt lớp vi tính: đụng dập, tụ máu phù chất trắng mô não diện rộng vùng trán đỉnh 2 bên, tụ máu ngoài màng cứng, não thất hai bên bị đẩy biến dạng, khuyết mảng xương hộp sọ vùng thái dương đỉnh phải và trán đỉnh trái).

 

Bệnh nhân đã phải di chuyển một quãng đường khá xa (hơn 130 km) để đến với Bệnh viện ĐK 115. Khi tiếp nhận tại khoa HSCC thì bệnh nhân bị kích thích vật vã, hôn mê, máu chảy đầm đìa trên đầu. Tại vùng trán đỉnh bên trái có vết thương nham nhở, nhiều mảnh sọ vỡ nát.

Bệnh nhân Trâm đang được KTV tập phục hồi chức năng

 

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nguy kịch, các bác sĩ lập tức khởi động quy trình báo động đỏ: bệnh nhân được hồi sức cấp cứu ban đầu, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết và các bác sĩ chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình trực tại bệnh viện cũng như trực thường trú đã được điều động trong đêm và đã có mặt kịp thời để tiến hành hội chẩn. Quyết định cuối cùng là bệnh nhân phải được phẫu thuật khẩn cấp thì mới có cơ hội sống sót. ThS BS Đặng Văn Hùng Minh (Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình) và BS Trần Thế Linh, BS Nguyễn Thành Nhơn là các phẫu thuật viên trong ca mổ này. Sau khi bệnh nhân được gây mê nội khí quản, các bác sĩ Ngoại thần kinh tiến hành làm sạch vết thương, lấy sạch dị vật ra ngoài. Tiếp đó mở sọ giải ép, lấy máu tụ, cầm máu kĩ lưỡng phần não bị dập tổn thương, cuối cùng là vá màng cứng não, đặt dẫn lưu.

 

Sau 4 giờ chạy đua với thời gian, cuộc phẫu thuật kết thúc, có dấu hiệu ổn định. Tất cả các phấu thuật viên và kíp gây mê đều khấp khởi mừng với thành công ban đầu. Tuy nhiên, để tiêng lượng về khả năng sống sót và để lại di chứng thì các bác sĩ xác định phải có sự chăm sóc sau mổ tốt nhất. Chình vì lẽ đó, bệnh nhân được đưa về Khoa Hồi sức tích cực để theo dõi sát sao 24/24.

 

 

Cho đến hôm nay, bệnh nhân Trâm đã điều trị 32 ngày tại Khoa Hồi sức tích cực. Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân thở qua canuyl khí quản, ăn qua sondel dạ dày. Đặc biệt, bệnh nhân có nhiều ngày sốt cao, huyết áp tụt và viêm phổi. Các điều dưỡng viên của khoa cũng phải thay nhau chườm ấm hạ nhiệt, hút đờm dãi, tiêm chuyền cho bệnh nhân dùng thuốc… Bệnh nhân Trâm từ hôn mê, bất động đến nay đã có phản xạ với âm thanh, có cảm giác, nói được và cử động. Hàng ngày không chỉ y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực chăm sóc mà bác sĩ và KTV khoa Đông y, VLTL- PHCN cũng đến để xoa bóp và hướng dẫn bệnh nhân tập VLTL- PHCN để quá trình hồi phục được nhanh hơn.

 

ThS BS Nguyễn Minh Tân, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu- CĐ, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Trâm cho biết, hiện nay có thể nói bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, đang dần ổn định sức khoẻ. Việc tập luyện hàng ngày nhằm chống cứng khớp, phục hồi cơ lực, kết hợp với chế độ dinh dưỡng đã bước đầu thu được kết quả khả quan. Chúng tôi cũng rất cảm ơn gia đình đã tin tưởng và thực hiện các chỉ định của các thầy thuốc. BS Tân cũng cho biết, rất may bệnh nhân đã được phẫu thuật trong những “giờ vàng” sau chấn thương. Trường hợp trên nếu không kịp thời phẫu thuật cấp cứu, bệnh nhân sẽ tử vong do xuất huyết não, dập não tiến triển, nhiễm trùng - viêm màng não.

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: