1900.565.615
02383.511.115

Tin tức - Sự kiện

Ngày 27/3/2019

Bệnh nhân Nguyễn Văn T. (trú xã Nghi Yên, Nghi Lộc) 97 tuổi bị viêm phúc mạc do túi mật hoại tử, viêm ruột thừa thứ phát đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An cứu chữa thành công.

 

Sốt cao, đau dữ dội vùng thượng vị, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện ĐK 115 lúc 7 giờ ngày 20/3. Có kết quả thăm khám và cận lâm sàng, Ths BS Nguyễn Minh Tân, Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu- Chống độc (HSCC- CĐ) đã báo cáo tại giao ban bệnh viện ngay sáng hôm đó. Các bác sĩ  Ngoại- Sản, Gây mê Hồi sức… được mời hội chẩn. Nhận định bệnh nhân cao tuổi, kèm theo bệnh suy tim, cao huyết áp, nên việc ra chỉ định liên quan đến phẫu thuật cần hết sức cẩn trọng. Liên tục trong ngày 20/3, các bác sĩ theo dõi sát sao và mời thêm tuyến trên về hội chẩn.

 

Rạng sáng ngày 21/3, bệnh nhân đau tăng và có phản ứng thành bụng rõ. Lúc này, Ths BS Võ Văn Phong (Khoa Ngoại- Sản) hội chẩn với lãnh đạo bệnh viện và quyết định mổ cấp cứu. Với sự tập trung cao độ, kíp mổ đã cắt bỏ ruột thừa viêm bằng phương pháp nội soi, đặt dẫn lưu túi mật và rửa ổ bụng… Trải qua 2 giờ sinh tử, ca phẫu thuật thành công trong sự mừng vui của kíp mổ và gia đình bệnh nhân.

 

 

 

 

Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi chặt chẽ tại Khoa HSCC- CĐ ba ngày trước khi chuyển về khoa Ngoại- Sản điều trị tiếp. Anh Nguyễn Văn Đ., con trai của cụ chia sẻ: “Gia đình rất lo lắng vì tuổi này mà ông phải trải qua cuộc đại phẫu như vậy, nhưng đến nay thì đã yên tâm. Chúng tôi rất cảm động trước sự toàn tâm toàn ý từ lãnh đạo cao nhất đến các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện”.

 

Tuổi thượng thọ, nhưng sức khỏe của cụ hồi phục khá nhanh. Khâm phục cách cụ chịu đựng và chiến đấu với bệnh tật, chúng tôi càng nể trọng hơn khi biết cụ cũng là người có công rất lớn với quê hương. Ba lần xung phong dân công hỏa tuyến và từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác tại xã nhà. Khi tuổi đã cao, cụ vẫn tích cực tham gia công tác hòa giải tại các giáo xứ….  Ở cương vị nào thì người Đảng viên ấy cũng nêu cao vai trò trách nhiệm của mình, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Hiện nay, 97 năm tuổi đời, 71 năm tuổi Đảng, cụ vẫn là chỗ dựa tinh thần, động viên con cháu phát huy truyền thống cách mạng của gia đình.

 

 

 

Thành công của ca phẫu là sự phối hợp, tập trung trí tuệ của nhiều người ở nhiều chuyên khoa. Đồng thời, cho thấy trình độ chuyên môn của Bệnh viện ngày càng phát triển, đáp ứng tốt việc xử lý các ca bệnh khó, những tình huống “hóc búa” ít gặp, hay trong điều trị cho người bệnh nặng tuổi cao...

 

 

 

 

 

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: