🆘 HI HỮU: DỤNG CỤ TRÁNH THAI “ĐI LẠC”, TẠO SỎI TẠI BÀNG QUANG

♻️ Vừa qua, Các bác sĩ Sản khoa đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy vòng tránh thai cho một phụ nữ 33 tuổi.

Chị L. T. T (Nghi Thịnh- Nghi Lộc) đặt vòng tránh thai đã lâu. Gần đây, chị đau bụng, tiểu buốt khó chịu nên đi khám. Khi được thông báo có dị vật là vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng, bệnh nhân thực sự bất ngờ.

💥BS CKI Huỳnh Đức Lâm- Trưởng khoa Sản phụ cho biết, hình ảnh Xquang và siêu âm thể hiện rõ trong ổ bụng chị T. có vòng chữ T di trú. Một phần cắm vào bàng quang tạo sỏi KT # 20x8mm, phần còn lại đi vào ổ bụng, áp vào thành bụng

♻️Các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi ổ bụng, gắp dị vật ra ngoài. BS Lâm cho biết thêm, vòng tránh thai di trú là trường hợp không còn quá hiếm gặp. Trước đây, bác sĩ đã từng mổ 1 trường hợp như vậy.
Thỉnh thoảng, vòng tránh thai có thể di trú trong ổ bụng, cài cắm ở thành cơ tử cung, hoặc xuyên bàng quang gây lủng ruột, lủng bàng quang hoặc nằm trong quai ruột… Nếu “đi lạc” lâu năm vào bàng quang tạo thành sỏi bàng quang. Phụ nữ có vòng tránh thai lạc chỗ sẽ có một số biến chứng ảnh hưởng sức khỏe nếu không kịp thời phát hiện, gắp bỏ dị vật.

🌈 Do đó, bác sĩ khuyến cáo, khi đặt vòng tránh thai, chị em nên tuân thủ các mốc hẹn tái khám. Cụ thể, 3 tháng, 6 tháng kiểm tra một lần hoặc tái khám với bác sĩ sản khoa ngay nếu có triệu chứng bất thường.
Ngoài ra, các chị em cũng nên tham khảo các biện pháp tránh thai khác, đặc biệt là phương pháp cấy que vừa an toàn lại hiệu quả tránh thai lên đến 99% như hiện nay Bệnh viện ĐK 115 đang triển khai với nhiều ưu đãi đặc biệt về giá cả dịch vụ.