BVĐK 115 vừa tiếp nhận bệnh nhân T.H, 61 tuổi, trú tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh bị tai nạn ngã từ trên nóc nhà xuống nền cứng với tổn thương nặng nề.

Qua hình ảnh cắt lớp vi tính sọ não, bệnh nhân bị đụng dập, tụ máu trong mô não, khuyết mô não vùng thái dương trán đỉnh phải diện rộng. Các chấn thương khác như gãy xương bả vai, xương sườn, xương cánh chậu… cũng rất nặng nề. Điều đặc biệt là bệnh nhân diễn biến rất nhanh. Chỉ 2 giờ đồng hồ sau khi đến viện, ông H. từ chỗ đau đầu, chóng mặt… thì chuyển sang nôn mửa, hôn mê. Trước tình trạng bệnh nhân nặng lên qua từng phút, nguy cơ tử vong cao. các bác sỹ K. Thường trực Cấp cứu đã tiến hành hội chẩn với BS nhiều chuyên ngành.

Trong buổi chiều cùng ngày bệnh nhân được kíp PT Khoa Chấn thương Chỉnh hình tiến hành mổ sọ não, hút máu tụ. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục tốt.

Chị Phan Thị T. (36 tuổi, Thanh Chương) được phát hiện sỏi niệu quản phải đoạn cuối, kích thước 1,4 cm; kèm theo niệu quản phải đoạn trên sỏi giãn, thận ứ nước độ 3. Chị được tiến hành tán sỏi niệu quản phải ngược dòng bằng laser + đặt sonde JJ niệu quản phải. Sau phẫu thuật, hiện sức khỏe chị đã ổn định, xuất viện sau 7 ngày điều trị.

Từ những ca bệnh trên, có thể thấy rằng, việc ứng dụng máy CT đã hỗ trợ cho chẩn đoán và điều trị rất hiệu quả. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp CT để:
– Chẩn đoán các rối loạn xương như khối u xương, gãy xương.
– Xác định vị trí của một khối u, nhiễm trùng hoặc cục máu đông.
– Phát hiện và theo dõi bệnh và các tình trạng như ung thư, bệnh tim, khối u phổi và gan.
– Phát hiện các tổn thương nội tạng và chảy máu bên trong…

Với đội ngũ BS CĐHA chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, máy móc thế hệ mới, hiện đại đã cho những hình ảnh phản ánh chính xác tình trạng của bệnh nhân, làm cơ sở cho các BS có phương án điều trị hữu hiệu.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng thường xuyên hội chẩn từ xa thông qua phần mềm PACS có khả năng kết nối nhiều Bệnh viện tuyến trung ương để tạo thành 1 trung tâm hội chẩn từ xa, đưa ra các phương án điều trị mới và hiệu quả nhất cho từng trường hợp.