Song hành với sự đi lên và phát triển không ngừng của Bệnh viện, Khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức (PT – GMHS) cũng luôn tự khẳng định được vị thế của mình.

Ban đầu khoa chỉ có một BS Đa khoa có chứng chỉ chuyên khoa định hướng GMHS nằm trong đội hình chung của khoa ngoại, hoạt động chuyên môn với phòng mổ, cùng với một số máy móc ít ỏi thô sơ, thu dung chủ yếu là bệnh nhân chấn thương. Năm 2012, trước đòi hỏi quy mô lớn hơn trong việc thu dung bênh nhân ở nhiều loại hình: Chấn thương, ngoại sản, 3 chuyên khoa…, khoa PT-GMHS được thành lập. Những ngày đầu, khoa chỉ có 2 BS và đội ngũ KTV gây mê và dụng cụ viên trẻ. Cơ sở vật chất bao gồm 4 phòng mổ vô trùng và một phòng mổ hữu trùng, 2 máy gây mê Drager và một dàn mổ phẫu thuật nội soi. Với nhân lực và phương tiện ấy, hàng ngày khoa đã bố trí và sắp xếp hợp lý mổ được 20 đến 30 ca an toàn.

Sau hơn 15 năm kể từ ngày thành lập bệnh viện cho đến nay, Khoa PT- GMHS đã thật sự lớn mạnh trưởng thành, khẳng định được vị thế của mình trong bệnh viện nói riêng và tương xứng với tầm các bệnh viện trong khu vực nói chung. Trình độ chuyên môn của các cán bộ nhân viên trong khoa không ngừng nâng cao đáp ứng được yêu cầu chuyên môn an toàn cho người bệnh. Quyết không để tụt hậu với các bệnh viện trong khu vực và khẳng định vị thế của khoa, trong những năm qua khoa đã cử bác sĩ, kỹ thuật viên gây mê đi các bệnh viện trung ương để học tập và cập nhật thêm kỹ thuật gây tê liên tục ngoài màng cứng để giảm đau liên tục sau mổ và giảm đau trong đẻ. Kỹ thuật này đã được tiến hành trên nhiều bệnh nhân bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Luôn có ít nhất một bác sĩ gây mê trực tại bệnh viện Đa khoa 115 24/24 giờ.

Các bác sĩ gây mê tập trung phần lớn thời gian và chuyên môn vào các lĩnh vực chính dưới đây:

Đánh Giá Gây Mê Trước Phẫu Thuật

Trước khi được phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được khám kiểm tra với bác sĩ gây mê. Các bác sĩ sẽ đánh giá phương pháp gây mê nào phù hợp nhất cho bệnh nhân. Bác sĩ có thể yêu cầu làm một số xét nghiệm tiền phẫu (nằm ngoài chi phí phẫu thuật) và giải thích chi tiết để bệnh nhân hiểu về phương pháp gây mê sẽ được áp dụng cùng các tác dụng phụ nếu có.

Hoạt Động Trong Phòng Mổ

Phần lớn thời gian, các bác sĩ gây mê làm việc tại các phòng mổ. Tại đây, các bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ, gây tê vùng hoặc gây mê toàn thân cho bệnh nhân, kể cả trẻ sơ sinh; theo dõi hoạt động của các thiết bị gây mê, sử dụng hệ thống theo dõi tinh vi để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong quá trình gây mê và chăm sóc họ trong suốt giai đoạn hồi sức.

Tại các bệnh viện lớn, khu phẫu thuật đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả hoạt động của toàn bệnh viện. Khu phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa 115 được xây dựng theo kiểu mẫu hiện đại tại các nước phương tây. Tọa lạc tại tầng 5, thiết kế 6 phòng mổ của Bệnh viện Đa khoa 115 hoàn toàn thuận lợi cho việc vận chuyển và chăm sóc cho bệnh nhân từ các khoa. Điều này giúp tối ưu hóa hiệu quả chăm sóc bệnh nhân, đặc biệt là trong các trường hợp cấp cứu.

Các phòng mổ được trang bị đầy đủ thiết bị theo công nghệ y khoa tiên tiến hiện nay: kính hiển vi phẫu thuật Zeiss, camera phẫu thuật, EOC C-arms, dụng cụ phẫu thuật Aesculap, máy gây mê, máy thở Draeger, hệ thống theo dõi Marquette, thiết bị chẩn đoán hình ảnh. Tất cả máy móc thiết bị được các kỹ sư sinh học và các nhà thầu cung cấp, hỗ trợ đội ngũ chuyên môn can thiệp và xử trí trong mọi trường hợp, kể cả những trường hợp chấn thương ở khoa Cấp Cứu. Các phòng mổ luôn được hỗ trợ chặt chẽ bởi các chuyên gia từ khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh, khoa Xét Nghiệm & Ngân Hàng Máu, khoa Dược.

Bệnh viện Đa khoa 115 tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình theo tiêu chuẩn quốc tế và những quy định về quản lý chất thải, lau dọn, vệ sinh tiệt trùng và kiểm soát lây nhiễm bằng cách sử dụng các nồi hấp và thiết bị vô trùng Getinge.

Ngoài ra, chúng tôi còn sử dụng thiết bị chống gián đoạn năng lượng (UPS) giúp đảm bảo nguồn điện liên tục, ngay cả khi khu vực bị mất điện. Tất cả phòng mổ và phòng hồi sức Bệnh viện Đa khoa 115 đều được trang bị hiện đại, bao gồm hệ thống máy lạnh, nước ấm giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn và giảm nguy cơ hạ thân nhiệt. Hơn nữa, hệ thống thay đổi độ ẩm và nhiệt độ cũng có chức năng lọc khuẩn.

Theo Dõi Hậu Phẫu

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chuyển đến phòng hồi tỉnh để được theo dõi cho đến khi tỉnh lại, đủ điều kiện để rời phòng hồi tỉnh (thường sau một hoặc hai giờ)

Giám sát và theo dõi tiến trình hồi phục của bệnh nhân tại khoa Ngoại trong thời gian chăm sóc hậu phẫu

Một số bệnh nhân cần phải nằm lại phòng chăm sóc đặc biệt ICU để theo dõi thêm sau khi mổ. Những trường hợp này đã được lên kế hoạch từ trước, theo một số chương trình phẫu thuật bao gồm nằm viện hậu phẫu tại ICU. Tuy nhiên, trong một số trường hợp phẫu thuật kéo dài hay phức tạp ngoài dự kiến, bệnh nhân phải nằm lại phòng ICU. Trong trường hợp này, nếu chương trình phẫu thuật ban đầu của người bệnh không bao gồm dịch vụ nằm lại phòng ICU, người bệnh phải trả thêm chi phí phát sinh cho khoản này.

Điều Trị Đau

Các bác sĩ gây mê của Bệnh viện Đa khoa 115 áp dụng nhiều phương pháp giúp bệnh nhân kiểm soát cơn đau sau phẩu thuật, sử dụng nhiều thiết bị hiện đại. Chẳng hạn như, với những bệnh nhân vừa trải qua các cuộc phẫu thuật lớn, bệnh nhân có thể tự mình kiểm soát đau với thuốc phiện (phương pháp PCA), giảm đau ngoài màng cứng và nhiều phương pháp khác gây ức chế thần kinh có thể được áp dụng để kiểm soát và giảm thiểu cơn đau.

Nếu bị đau hoặc thuốc giảm đau ít hiệu quả, bệnh nhân cần thông báo cho điều dưỡng. Các điều dưỡng sẽ đánh giá mức độ cơn đau theo thang điểm 10, từ không đau (0) cho đến rất đau (10). Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa 115 hiểu rất rõ rằng cơn đau rất khó chịu và không có lợi cho tiến trình lành bệnh. Chính vì thế, Bệnh viện Đa khoa 115 tuân thủ nguyên tắc: không để bệnh nhân phải chịu đau đớn. Do đó, kiểm soát cơn đau là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Bệnh viện có 07 phòng mổ vô khuẩn áp lực dương theo tiêu chuẩn quốc tế. Với hệ thống các trang thiết bị hiện đại như: hệ thống C-Arm, hệ thống Giàn nội soi phẩu thuật, hệ thống máy gây mê kèm thở, hệ thống máy tán sỏi ngược dòng bằng Laser, Monitor,… Bệnh viện phẫu thuật hầu hết các kỹ thuật như: Mổ tụ máu ngoài màng cứng, mổ nội soi, mổ các bệnh về hệ tiết niệu, tiêu hóa, sản khoa, chấn thương chỉnh hình, thần kinh cột sống.