Thời gian gần đây, cung ứng thuốc ở các cơ sở y tế trong cả nước đang là vấn đề “nóng”

Thời gian gần đây, cung ứng thuốc ở các cơ sở y tế trong cả nước đang là vấn đề “nóng”, trong đó tỉnh ta cũng không ngoại lệ. Những khó khăn, bất cập trong đấu thầu, mua bán thuốc là câu chuyện mà ngành Y tế, BHXH đang tìm cách tháo gỡ đối với các đơn vị y tế công lập. Là một đơn vị trong ngành, trước trách nhiệm đảm bảo quyền lợi đối với người bệnh, Bệnh viện ĐK 115 đã có những linh hoạt, chủ động trong việc dự trữ, cung ứng thuốc.

Sau lần điều trị tại khoa Nội cuối tháng 5, thì khi có người nhà bị bệnh, bác Nguyễn Thị L. (Nghi Hợp- Nghi Lộc) lại tư vấn cho gia đình đến Bệnh viện ĐK 115. Bác tâm sự rất chân thành: “Tôi bị bệnh tiền đình, chóng mặt, buồn nôn… Sau 1 tuần điều trị, tôi đã hết các triệu chứng. Mừng vì sức khỏe hồi phục, nhưng tôi còn bất ngờ hơn nữa khi thanh toán ra viện chỉ hết chưa đến 50 ngàn đồng. Tưởng rằng đến bệnh viện tư nhân thì chi phí đắt đỏ hơn, nhưng thực tế là Bệnh viện cũng không thu thêm bất kỳ khoản lệ phí nào, dù là chênh lệch giữa tư nhân- nhà nước” Bác nói vui rằng: “Được điều trị trong điều kiện phòng ốc sạch sẽ thoải mái, chuyên môn tốt, phục vụ lại nhẹ nhàng, ân cần như vậy… mà lại không phải đóng thêm chi phí gì thì tôi thấy… áy náy quá”.

Trước thắc mắc của nhiều bệnh nhân và gia đình, bộ phận Kế toán của bệnh viện đã giải thích: Từ đầu năm nay, đối với bệnh nhân điều trị Nội khoa, bệnh viện không thu chi phí chênh lệch. Đồng thời, người bệnh được hưởng các loại thuốc có trong danh mục BHYT nên không phải mua ngoài, thành ra, chi phí điều trị thấp.

Phát huy tối đa lợi thế của bệnh viện tư nhân, cụ thể là được phép tiếp cận với tất cả đầu thuốc có trong kết quả trúng thầu của Sở Y tế và mua sắm không hạn chế số lượng. Do đó, bệnh viện chủ động nguồn cung ứng thuốc, VTYT, (tìm thuốc khác thay thế khi thuốc đang sử dụng bị gián đoạn nguồn cung). Bên cạnh đó, thế mạnh tự chủ tài chính cho phép bệnh viện xây dựng cơ chế làm việc linh hoạt với các nhà cung cấp, đảm bảo nguồn thuốc đa dạng, dồi dào. Trong điều kiện “khát” thuốc, VTYT hiện nay tại các cơ sở y tế khác, thì Bệnh viện 115 vẫn cung cấp đủ cho người bệnh… Hiện, bệnh viện đã mở thêm kho, dự trữ số lượng lớn thuốc, VTYT dự kiến sẽ “khan hàng”, đủ cho nhu cầu sử dụng từ nay đến hết 2023, đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong thời gian chờ đợi các chính sách mới từ Chính phủ và Bộ Y tế.

Trong công tác Dược, Bệnh viện ĐK 115 còn cải cách thủ tục hành chính; cải tiến quy trình cấp phát thuốc đến tận khoa lâm sàng (hiện đang thí điểm tại khoa Nội tổng hợp). Thuốc đã đóng gói riêng biệt theo từng bệnh nhân (đầy đủ thông tin theo y lệnh) và bàn giao cho Khoa.

Điều này tạo thuận lợi cho người bệnh trong việc sử dụng thuốc đúng cách, đồng thời điều dưỡng viên ở các khoa lâm sàng có thời gian hơn trong việc chăm sóc người bệnh.

Nỗ lực mỗi ngày, biến khó khăn thành lợi thế, luôn tích cực, chủ động, sáng tạo… trong vận hành, đó là cách mà Bệnh viện ĐK 115 đang làm để đáp ứng ngày càng khắt khe hơn nhu cầu KCB của người dân.