“Triệt” Tận gốc viêm khớp vai bằng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Đi nhiều nơi để điều trị bệnh viêm quanh khớp vai đã 2 năm nay, chị Nguyễn Thị T. 52 tuổi trú tại xã Đại Sơn, huyện Đô Lương đã dùng rất nhiều phương pháp, trong đó có cả tiêm thuốc trực tiếp vào chỗ đau.
Chị tâm sự, khớp vai phải đau nhức nhối, chị không thể nào chải tóc, mặc áo, tắm gội… cho mình, chưa nói làm nhiều việc khác, nhất là những việc cần dơ tay lên cao. Cơn đau xuất hiện nhiều về ban đêm, làm mất ngủ triền miên. Mặc dù điều trị nhiều nơi, nhưng chỉ đỡ ít bữa rồi đau lại. Chị bi quan, chán nản, luôn trong tâm trạng tiêu cực, stress…
Được các BS chẩn đoán Viêm quanh khớp vai, nguyên nhân do chị bị viêm điểm bám nhóm gân cơ chóp xoay và đầu dài gân cơ nhị đầu vai P, Chị cần được điều trị bằng phương pháp chuyên sâu, hiện đại mới chữa dứt điểm được bệnh. Nhóm BS chuyên khoa Cơ xương khớp BV 115 đã quyết định điều trị bằng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) để điều trị. Đây là phương pháp chuyên sâu khi lấy máu tự thân, tách lấy huyết tương giàu tiểu cầu để tiêm trực tiếp vào vị trí tổn thương, giúp mau lành bệnh, hiệu quả cao, đặc biệt là tránh được các tác dụng phụ ko mong muốn như các phương pháp tiêm thuốc thông thường.
Dưới hướng dẫn của máy siêu âm cho phép xác định chính xác vị trí tổn thương, Ths BS Phạm Gia Trung đã tiêm PRP vào vị trí thương tổn của bệnh nhân.
Cảm giác sung sướng khi được giải thoát khỏi các cơn đau khớp sau 1 lần tiêm PRP, chị T. chia sẻ: “Tôi cứ nghĩ bệnh xương khớp là mãn tính, khó mà khỏi được. Nhưng sau lần tiêm PRP vừa rồi tại Bệnh viện ĐK 115, tôi cảm nhận khớp vai mềm mại và dễ cử động hơn hẳn.
Nhờ chứa các yếu tố tăng trưởng, PRP giúp thúc đẩy tái sinh các mô bị hư hại, làm tế bào khỏe mạnh hơn, có tác dụng tái tạo, làm lành tổ chức. Đối với các tổn thương cơ xương khớp như của chị T, PRP có tác dụng kháng viêm, giảm đau; thúc đẩy lành của các mô tổn thương (gân, sụn, cơ…); tăng khả năng vận động cho cơ và khớp.
Theo ThsBS Trung: “Tiêm chế phẩm PRP nhằm tác động trực tiếp vào tổn thương nên việc xác định đúng vị trí cần tiêm là rất quan trọng. Êkip gồm bác sĩ cơ xương khớp và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đã tìm được vị trí chính xác gây thoái hóa khớp vai và tiêm chế phẩm PRP trực tiếp vào vị trí đó. Nhờ vậy, tác dụng điều trị là khác biệt, tình trạng viêm và đau của bệnh nhân được giải quyết nhanh chóng”.